Thứ Tư, 7 tháng 9, 2005

Gốm Hạ Long với những sản phẩm có giá trị cao từ đất sét nung

Dẫn chúng tôi đi thăm Nhà máy gạch Tiêu Giao, cơ sở sản xuất gạch ngói đầu tiên của công ty được thành lập từ năm 1978, cán bộ Phòng Tổ chức - hành chính Phùng Quang Dũng không giấu nổi phấn khởi khi giới thiệu hàng loạt các hạng mục công trình mới được đầu tư xây dựng, từng bước thay thế dây chuyền công nghệ sản xuất gạch ngói theo công nghệ lò vòng ngày nào. Ðó là công trình nhà kính phơi mộc sản phẩm rộng gần 10 nghìn m2; nhà chế biến tạo hình sản phẩm mỏng, chế biến nguyên liệu; kho thành phẩm; máy tạo hình đùn ép CMK502 và máy cắt ngói tự động 6PV, ba dãy lò tuy-nen, cùng hệ thống nung đốt sản phẩm bằng dầu FO...

Nhờ đầu tư cải tạo, nâng cấp hệ thống gia công nguyên liệu, cơ giới hóa nhiều công đoạn, năng suất và chất lượng của nhà máy nâng cao đáng kể, sản phẩm có mầu sắc đa dạng và bảo đảm các thông số kỹ thuật, nhất là tăng tỷ lệ thu hồi sản phẩm AB/mộc từ 92% lên 96% và tỷ lệ phẩm cấp A1/AB đạt hơn 60%, tăng 25% so với trước. Ðiều quan trọng hơn, nhờ bước đột phá trong công nghệ nung đốt-chuyển từ than sang dầu, không chỉ nâng cao chất lượng sản phẩm, mà còn cải thiện đáng kể môi trường  và điều kiện làm việc của người lao động. Người lao động không còn phải chịu cảnh "một nắng hai sương" trong không khí nóng, bụi của xỉ than và ánh mặt trời gay gắt, mà được làm việc trong một môi trường sạch sẽ, thoáng mát, nhờ đó xóa đi mặc cảm của nghề làm gạch thủ công. Ðiều đó cũng lý giải một hiện tượng, không phải ngẫu nhiên gạch Tiêu Giao từ chỗ chỉ có hơn 300 lao động, nay đã thu hút hơn 1.500 người vào làm việc, với thu nhập bình quân 1,5 triệu đồng/người/tháng-một con số nằm mơ của nhiều cơ sở sản xuất gạch, ngói khác.

dong goi san pham


Từ thành công trong đầu tư xây dựng, kinh nghiệm tổ chức và quản lý  của Tiêu Giao, năm 2004, công ty đầu tư hơn 60 tỷ đồng xây dựng Nhà máy gạch Hoành Bồ (Quảng Ninh), công suất 80 triệu viên quy tiêu chuẩn (QTC)/năm, tạo việc làm cho hơn 1.000 lao động. Có một điều thay đổi căn bản trong công nghệ sấy nung sản phẩm ở gạch Hoành Bồ, là công ty đã mạnh dạn thay thế dầu FO - nguồn nhiên liệu đang đắt lên từng ngày bằng nguồn than sẵn có tại địa phương, theo công nghệ khí hóa than nóng, lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam, vừa bảo đảm chất lượng sản phẩm, vừa góp phần giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm gốm Hạ Long.

Không chỉ dừng lại ở những sản phẩm gạch, ngói đất sét nung thuần túy, vốn đã quá bão hòa trên thị trường xây dựng, đón bắt nhu cầu của thị trường trong nước và nước ngoài về các sản phẩm ốp lát bằng đất sét nung cao cấp, với phương châm: "Biến đất sét nung thành Vàng", cuối năm 2001, công ty mạnh dạn đầu tư xây dựng Nhà máy gạch Cotto Giếng Ðáy, một nhà máy chuyên sản xuất các sản phẩm gạch ốp lát cao cấp, với hệ thống nung đốt sản phẩm bằng khí than hóa nguội, thay thế nguồn khí ga giá thành cao và không sẵn có tại địa phương, góp phần giảm chi phí sản xuất trung bình hơn 30 triệu đồng/ngày. Mặc dù là dây chuyền mới, công nghệ sản xuất mới, nhưng ngay năm đầu đi vào sản xuất nhà máy gạch Cotto đã sản xuất vượt công suất thiết kế 1,2 đến 1,5 lần. Sản phẩm làm ra nhanh chóng được thị trường đón nhận, tháng 6-2004, tổng công ty đã tin tưởng giao cho công ty quản lý, tiếp nhận thêm cơ sở sản xuất gạch Cotto mới ở Bình Dương vốn cùng sinh ra với Cotto Giếng Ðáy, nhưng do một đơn vị khác quản lý.

Với bốn cơ sở sản xuất gạch đất sét nung hiện nay, Hạ Long - Viglacera trở thành đơn vị đi đầu trong đổi mới công nghệ của 'làng" gạch ngói đất sét nung Việt Nam, nhất là công nghệ sản xuất gạch lát cao cấp Cotto lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Ðiều quan trọng hơn, từ nguyên liệu đất sét Giếng Ðáy, qua bàn tay của những người thợ gốm Hạ Long đã biến những hòn đất sét tưởng như vô tri, vô giác thành những sản phẩm mang vẻ đẹp tinh túy của đất, mầu sắc rực rỡ của thiên nhiên và mang những nét rất riêng của gốm xây dựng Hạ Long. Từ chỗ chỉ sản xuất đơn điệu sản phẩm gạch, ngói nung, đến nay Viglacera Hạ Long đã có hàng trăm loại sản phẩm đất sét nung. Từ những sản phẩm đơn giản nhất như gạch xây, ngói lợp, đến những sản phẩm phức tạp, đòi hỏi tính thẩm mỹ cao, dùng trong trang trí, như: gạch lục giác, gạch mắt na, mũi hài, vảy cá, các sản phẩm ngói mắt rồng, hài vuông, con sò, và các loại gạch gốm ốp tường, lát nền, xây bậc thềm...

Sản phẩm gốm Hạ Long đã có mặt ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước, góp phần làm đẹp nhiều công trình, từ những công trình cấp quốc gia đến những công trình văn hóa, mang đậm phong cách cổ kính. Không dừng lại ở thị trường xây dựng trong nước, sản phẩm gốm Hạ Long còn vượt biên giới đến 15 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái-lan, Malaysia,.. và cả nước Mỹ xa xôi, với kim ngạch xuất khẩu năm nay ước đạt gần 2 triệu USD.

DIỆU LINH
BÁO NHÂN DÂN

Liên Hệ Chúng Tôi