Thứ Bảy, 24 tháng 6, 2006

Gửi hồn vào... gốm!

Trong phòng làm việc của ông Nguyễn Quang Mâu - TGĐ Cty CP Hạ Long - Viglacera là bức phù điêu chữ "tâm" lớn bằng đồng. Có thể nói, suốt bao năm ròng, ông Nguyễn Quang Mâu đã dày công gửi gắm cái tâm, cái tình vào mỗi người thợ. Để rồi, họ - những người thợ - lại cần mẫn trộn cái hồn của mình vào từng hạt đất...

Vì thế suốt 28 năm qua, mỗi sản phẩm của Cty CP Hạ Long - Viglacera đã chinh phục khách hàng khắp 64 tỉnh, thành trong nước và 14 quốc gia trên thế giới.

Phát huy "thiên thời"

Thành lập từ tháng 8/1978, NM gạch ngói Giếng Đáy là NM đầu tiên của Cty CP Hạ Long-Viglacera (trước đây là Cty Gốm xây dựng Hạ Long) luôn bám sát thị trường để đổi mới công nghệ phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Đó là từ thủ công, bán cơ khí đến cơ khí hoàn toàn, từ nung đốt chủ yếu bằng than sang nung đốt bằng dầu, bằng điện, bằng khí hoá từ than...

Đầu năm 2005, việc áp dụng công nghệ nung bằng khí hoá than đã tiết kiệm đến 70% so với khí ga về chi phí nhiên liệu cho Cty CP Hạ Long-Viglacera. Vì thế, chất lượng sản phẩm của Cty này ngày càng tốt hơn. Các loại gạch lát, gạch trang trí, ngói cao cấp của Cty có độ mịn, độ bóng cao, bền màu, gần như không bị rêu bám trong điều kiện khí hậu nóng ẩm. Từ năm 1985, khi cả nước chuyển sang nền kinh tế thị trường - xoá bỏ cơ chế bao cấp, Cty CP Hạ Long-Viglacera đã nắm bắt cơ hội, bám sát thị trường trong nước, mở rộng thị trường ngoài nước, đầu tư mạnh để đa dạng hoá sản phẩm... Vì vậy ngoài phục vụ trong nước, sản phẩm của Cty đáp ứng yêu cầu của nhiều nước như: Malaysia, Indonesia, Thái Lan... Từ NM gạch ngói Giếng Đáy ban đầu, đến nay Cty đã phát triển lên 4 NM. Sản phẩm của Cty được 240 đại lý bán hàng cấp I trên cả nước. Trong đó, mỗi đại lý cấp I có khoảng 20 đến 30 đại lý bán hàng cấp II. Tin vào chất lượng sản phẩm, tin vào tiềm năng thị trường trong nước và thế giới được rộng mở, Cty hiện đã vươn ra bán hàng trên 14 quốc gia. Chính vì có hệ thống bán hàng phát triển, mỗi ngày Cty tiêu thụ một khối lượng các loại sản phẩm gốm tới... 1.200 tấn!

Khai thác "địa lợi"

Nguồn mỏ sét của Cty CP Hạ Long-Viglacera trải dài trên vùng đồi núi thấp thuộc phía Tây Nam thành phố Hạ Long. Từ thế kỷ XIX, qua phân tích thành phần khoáng hoá, cường độ màu sắc và các thông số kỹ thuật nguyên liệu và sản phẩm, các kỹ sư người Pháp khẳng định nguồn sét ở đây có chất lượng vượt trội và tốt nhất VN. Hiện nay, Cty đang xin cấp thêm các mỏ sét khác để dự trữ, coi đây là mục tiêu mang tính chiến lược để Cty phát triển bền vững.

Với định hướng phát triển không ngừng, đến nay Cty đã xây dựng được 4 nhà máy hiện đại với năng suất, chất lượng và công nghệ hàng đầu VN như: NM gạch Tiêu Giao, NM gạch Hoành Bồ, NM gạch Cotto - Giếng Đáy và NM gạch Cotto - Bình Dương. Các NM trên đều được đầu tư công nghệ tiên tiến, có tổng giá trị đầu tư tới 500 tỷ VND; có quy trình sản xuất liên hoàn, hàng trăm loại sản phẩm được ra lò và vận chuyển đến nơi tiêu thụ với mô hình "cuốn chiếu"... Vì vậy, doanh thu hàng năm của Cty luôn tăng trưởng: năm 2000 - đạt 32 tỷ VND; năm 2005 - đạt 275 tỷ VND; năm 2006 - phấn đấu đạt trên 300 tỷ VND.

Coi trọng "nhân hoà"
Hiện Cty CP Hạ Long-Viglacera có trên 3.000 lao động với mức lương bình quân năm 2005 đạt 1,5 triệu đồng/người/tháng. Ngay từ đầu, ban lãnh đạo Cty đã luôn coi con người là yếu tố quyết định hàng đầu, với mục tiêu chú trọng công tác đào tạo nhân lực. Thành công lớn của Cty CP Hạ Long-Viglacera là tạo dựng lòng tin với khách hàng bằng chữ "tâm" chữ "tín". Khi vào các NM của Cty, khách hàng đều thấy từ nhà xưởng sản xuất đến nhà ăn tập thể đều được sắp xếp ngăn nắp, khoa học, sạch đẹp, vệ sinh, trật tự...
Xây dựng một tập thể CBCNV trên tinh thần "Đoàn kết, kỷ luật, đồng tâm"- Đó chính là yếu tố quan trọng để Hạ Long-Viglacera phát triển bền vững.

Liên Hệ Chúng Tôi