Chủ Nhật, 22 tháng 6, 2008

Viglacera Hạ Long: Tạo thị trường bằng chất lượng và uy tín thương hiệu

Khu vực Giếng Ðáy (Quảng Ninh) vốn có nguồn đất sét quý hiếm. Với loại đất sét này, có thể làm ra loại gạch xây không trát nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà cả ở nước ngoài. Hiện nay, Công ty cổ phần Viglacera Hạ Long đã làm ra 28 loại sản phẩm gạch, ngói nung mà rêu mốc không bám vào được. Sản phẩm của công ty đã được xuất khẩu sang 26 quốc gia và khu vực trên thế giới.

Những năm gần đây, với việc nhập khẩu dây chuyền thiết bị hiện đại của Ý, công ty đã có loại gạch cotto lát nền và trang trí rất phù hợp điều kiện khí hậu nóng ẩm của Việt Nam, được người tiêu dùng ưa chuộng. Không ngừng đầu tư, mở rộng sản xuất, đến nay công ty đã có ba cơ sở chuyên sản xuất các loại gạch ngói nung. Giá trị sản lượng năm 2000 là 32 tỷ đồng, năm 2007 công ty đã nâng lên 500 tỷ đồng. Năm tháng đầu năm 2008, công ty đã đạt giá trị sản lượng 290 tỷ đồng.

Thiết bị mới được lắp đặt tại Nhà máy gốm cốt-tô Giếng Đáy.
Không chỉ chạy theo số lượng đơn thuần, lãnh đạo công ty luôn ý thức rằng, không có gì là vô tận, loại đất sét quý hiếm vùng Giếng Ðáy  chẳng bao lâu nữa cũng sẽ cạn dần. Chính vì vậy, làm gì để những loại gạch, ngói nung của mình tồn tại mãi với thời gian là điều tâm huyết, trăn trở của Tổng giám đốc Nguyễn Quang Mâu và các cộng sự ở cả ba đơn vị thành viên, và nguồn lực quý giá nhất sau bao năm trăn trở suy nghĩ đó là nguồn lực con người. Hiện nay, công ty đang có hơn ba nghìn cán bộ, công nhân, một con số đáng kể đối với một đơn vị chuyên sản xuất gạch, ngói nung ở Việt Nam.

Công ty luôn chú  trọng đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao nhận thức, nghề nghiệp cho cán bộ, công nhân. Hiếm có một đơn vị sản xuất gạch, ngói nung nào trên đất nước này cùng lúc có tới 350 người (chiếm 10% tổng số cán bộ, công nhân) được đào tạo.

Hiện tại, công ty đang mở hai lớp đại học tại chức,  đào tạo kỹ sư silicat do Trường đại học Bách khoa Hà Nội và Trường đại học Mỏ Hồng Cẩm đào tạo và hai là lớp đào tạo kỹ sư xây dựng do Trường đại học Xây dựng Hà Nội đào tạo, ngoài những người đang theo học các lớp do công ty tổ chức, còn có 20 người đang theo học các lớp ở bên ngoài, năm người học Chính trị cao cấp, ba người học cao học.

Không chỉ quan tâm đào tạo kiến thức, tay nghề, công ty còn chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, công nhân. Các công ty thành viên đều có nhà ăn ca, khu vui chơi giải trí được xây dựng khang trang, sạch, đẹp. Nhà ăn thuộc Nhà máy Gốm cotto Giếng Ðáy đã thực hiện bữa ăn ca theo hình thức tự chọn. Ðây là những cố gắng rất lớn đối với các cơ sở sản xuất gạch, ngói nung. Hàng loạt nhà ở cho cán bộ công nhân cũng đang được các đơn vị thành viên xây dựng, với quyết tâm hết năm 2008, không có cán bộ, công nhân nào không có nhà ở.

Cùng với việc chăm lo bồi dưỡng kiến thức, nghề nghiệp cho cán bộ, công nhân, trình độ quản trị doanh nghiệp theo hướng tiên tiến cũng không ngừng được nâng lên. Và chính điều đó đã giúp cho công ty đạt được những thành tích cao trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hàng loạt sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng như phối liệu để tiết kiệm đất; kéo dài lò nung tuy nen để tận dụng nhiệt; dùng khí hóa than nguội để thay gas đốt lò; cải tiến hệ thống gia công nguyên liệu; dùng dầu FO thay than để nung sản phẩm; kết hợp đun hông với đun nóc tiết kiệm thời gian nung từ 99 phút xuống còn 55 và nay chỉ còn 40 phút... đã được công ty triển khai thực hiện. Ngoài những sản phẩm truyền thống, mới đây công ty đã nghiên cứu và chế tạo thành công loại gạch nung ốp tường cỡ lớn không liên kết bằng vữa mà dùng kim loại để liên kết, giá trị 1 kg đất sét ở loại sản phẩm này đã bằng giá trị 1 kg xi-măng (khoảng 9.000 đồng).

Ðể xây dựng hướng phát triển lâu dài, công ty đã đề xuất và được tỉnh Quảng Ninh ủng hộ làm quy hoạch quản lý, khai thác và phát triển sản phẩm đất sét nung trên địa bàn tỉnh. Khu vực Hoành Bồ hiện nay, nguồn đất sét cũng đang cạn kiệt dần. Nhắm tới sự phát triển những năm sau, công ty đang tập trung đầu tư một nhà máy mới, thiết bị công nghệ tiên tiến tại Ðông Triều với sản lượng 44 triệu viên ngói/năm.

Ðể tiết kiệm chi phí đầu tư,  tận dụng trí tuệ, sức sáng tạo và làm quen với thiết bị mới, công ty đã mạnh dạn thực hiện phương thức tự đầu tư, nghĩa là công ty vừa là chủ đầu tư vừa làm tổng thầu xây dựng. Ðến năm 2010, khi nhà máy mới tại Ðông Triều đi vào hoạt động, công ty sẽ có giá trị sản lượng 1.000 tỷ đồng. Mặc dù còn không ít khó khăn nhất là về tài chính, nhưng với tinh thần lao động sáng tạo, với quyết tâm cao, bằng những việc đã làm những năm gần đây, tin rằng những mục tiêu mà Công ty cổ phần Viglacera Hạ Long đề ra nhất định sẽ  được thực hiện một cách trọn vẹn.

Bài và ảnh: XUÂN THÙY
Báo Nhân Dân

Liên Hệ Chúng Tôi