Thứ Ba, 23 tháng 3, 2010

VIGLACERA Hạ Long: Thương hiệu Vàng gạch ngói nung

Những viên gạch mang nhiều ẩn số

Để cắt nghĩa về những vầng hào quang sáng chói ấy, người ta có nhiều cách giải thích khác nhau. Nào là Hạ Long sở hữu một nguồn nguyên liệu với các hóa tính, lý tính vào dạng quý hiếm bậc nhất Đông Nam Á, nào là họ may mắn đã khấu hao hết nhà máy Tiêu Giao nên sản xuất đến đâu sinh siêu lợi nhuận đến đấy, rồi việc Hạ Long có một ông Tổng giám đốc cháy bỏng những đam mê và cách nghĩ cách làm khác thường…v.v.. Nghĩa là có rất nhiều cách giải thích mà xem ra chúng đều có lý và thuyết phục.

Gạch ngói thương hiệu VIGLACERA Hạ Long là sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng khi có nhu cầu xây dựng.
Nhưng với những người thật sự gắn bó và hiểu về Đất và Người VIGLACERA Hạ Long, ắt đều hiểu “Vòng Nguyệt quế” hôm nay không tự đến một cách đơn giản, nhẹ nhàng. Bởi một điều mà ai cũng biết, trên mỏ nguyên liệu quý như vàng ròng ấy, còn rất nhiều đơn vị vẫn cứ thua lỗ bết bát. Còn Nhà máy Tiêu Giao (VIGLACERA Hạ Long) sinh siêu lợi nhuận như vẫn thấy, hiện vẫn đang sản xuất trên nền tảng công nghệ do Bungari hỗ trợ đầu tư từ năm 1978 tồn tại nhiều điểm bất lợi về quy trình sản xuất.. Còn Nhà máy Cotto, Nhà máy Hoành Bồ vì được đầu tư mới nên sức ép về khấu hao, trả nợ đầu tư đều rất lớn. Vậy điều gì làm nên một VIGLACERA Hạ Long Anh hùng và giành thắng lợi trên tất cả các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, tổ chức đời sống cho người lao động?

Câu trả lời đúng nhất và đi đến tận cùng của vấn đề, đó là việc người VIGLACERA Hạ Long hoàn toàn làm chủ công nghệ sản xuất. Điều này thoạt nghe tưởng đơn giản, vì nhập khẩu máy móc thì đương nhiên sẽ được chuyển giao công nghệ từ đối tác nước ngoài. Nhưng với người VIGLACERA Hạ Long, họ chẳng e ngại gì khi khẳng định: Trên nền tảng công nghệ đã đầu tư, chúng tôi thiết lập một “dòng chảy công nghệ” theo cách của mình! Trong đó dấu ấn lao động trí tuệ từ nội lực Cty là chìa khóa để vươn tới những kỳ tích trong sản xuất kinh doanh, “bàn đạp” vững chắc để từ đó ghi chiến công Đơn vị Anh hùng.

Trong suốt hành trình phát triển của Cty, những người đứng đầu VIGLACERA Hạ Long luôn rất ý thức hoàn thiện công nghệ sản xuất. Đầu tiên, phải kể đến việc “chuẩn hóa hoạt động Nhà máy gạch Tiêu Giao”, sau đó là áp dụng thành tựu của Tiêu Giao sang nhà máy mới đầu tư năm 2004 ở Hoành Bồ. Tuân thủ chiến lược chỉ sản xuất các sản phẩm trang trí chất lượng cao như gạch thẻ mới tạo ra bước đột phá trong SXKD, Cty đã quyết định đầu tư hệ thống cáng kính để phơi sản phẩm trang trí; đầu tư nâng cấp hệ gia công nguyên liệu tương đương công nghệ Châu Âu; đầu tư mới hệ thống đốt dầu FO của Italia cho lò nung thay việc đốt than cám; đầu tư hệ máy dập ngói tự động 6PV của Italia hiện đại thay cho hệ máy dập ngói 5M cũ. Kết quả của quá trình đầu tư đó là, đến năm 2000 công nghệ, chất lượng sản phẩm Nhà máy gạch Tiêu Giao đã tăng trưởng đáng kể đạt trình độ, tiêu chuẩn Việt Nam.

“Bàn tay ta làm nên tất cả”

Tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay, sản phẩm của VIGLACERA Hạ Long làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó, công suất lò nung cần được “đẩy” lớn hơn, Ban lãnh đạo Cty quyết định phát huy nội lực, nghiên cứu biện pháp nối dài lò nung từ 94m lên 120m. Đây là một việc khó, nhưng nhanh chóng trở thành hiện thực. Liên tục từ năm 2005 đến nay, từ bình quân chỉ đạt công suất nung 35-45 goòng/ngày đêm thì nay đạt bình quân 50 - 60 goòng/ngày đêm. Cần phải nói thêm rằng, hầu hết các nhà máy xung quanh địa bàn Cty được đầu tư mới cũng chỉ đạt công suất nung 30-35 goòng/24h, dẫn đến chênh lệch doanh thu khá cách biệt. Hiện tại, doanh thu từ một lò nung của Tiêu Giao và Hoành Bồ trong khoảng 100 - 110 tỷ đồng/năm thì của các đơn vị bạn ước đạt 28 - 30 tỷ đồng/năm. Và lần đầu tiên ở Châu Á, VIGLACERA Hạ Long đã đầu tư tại Nhà máy sản xuất gạch COTTO dây chuyền sấy công nghệ sấy cao tần nung thanh lăn. Để dây chuyền mang lại hiệu quả cao, người VIGLACERA Hạ Long đã nghiên cứu chế tạo nối dài lò nung thanh lăn, điều này ngay chính hãng SACMI - nhà cung cấp công nghệ cho Cty cũng không thể ngờ. Đến nay các sản phẩm gạch cotto đã vươn ra đén 40 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Với rất nhiều sáng kiến đồng bộ khác được áp dụng trong cả công nghệ và điều hành, VIGLACERA liên tục trong nhiều năm thu được doanh thu, lợi nhuận khá lớn. Nguồn lợi nhuận thu về được dành một phần thích đáng để tái đầu tư cho sản xuất và người lao động, mang lại một nền tảng hết sức bền vững cho Hành trình của VIGLACERA Hạ Long trong tương lai.

Người VIGLACERA Hạ Long tự hào với những kỷ lục từ sản phẩm của mình.

Chưa hết, tới đây cả hai nhà máy Tiêu Giao và Hoành Bồ đều sẽ đầu tư cải tiến thu hồi nhiệt khí thải lò nung tuynel vào các hầm sấy mini nhằm mục tiêu vừa cải thiện nhiệt độ môi trường làm việc cho người lao động, vừa tăng năng suất nhờ đẩy lượng sản phẩm mộc lên đáp ứng đủ số lượng cho lò nung đi tốc độ 55-60 goòng/24h và chủ động trong sản xuất khi điều kiện thời tiết không thuận lợi. Bài toán thu hồi nhiệt dư trên sản phẩm ra lò đưa về hầm sấy mi ni còn mang lại lợi ích lớn như giảm sức nóng sản phẩm, thuận tiện cho việc thao tác dỡ của công nhân bằng các ca bin thu hồi nhiệt…

Nói về hành trình đầu tư đổi mới hoàn thiện của Cty, ông Nguyễn Xuân Thiện - Phó TGĐ Cty, Giám đốc Nhà máy Gạch Hoành Bồ rất tự hà “Việc cải tiến chu kỳ nung cũng như tất cả các ý tưởng đổi mới công nghệ ở VIGLACERA Hạ Long đều dựa vào trí tuệ, sức lực của đội ngũ CBCNV LĐ trong DN!” Còn ông Nguyễn Hữu Gấm - Phó TGĐ, Giám đốc Nhà máy Tiêu Giao cũng không giấu giếm: “Với tốc độ nung 55 - 60 goòng/24h thì chắc chắn ở Việt Nam chưa đâu làm được. Nhưng điều đáng nói ở Tiêu Giao nói riêng và VIGLACERA Hạ Long nói chung chính là công nghệ quản lý với một mô hình hoạt động khá hoàn hảo”.

Tìm hiểu kỹ, được biết tất cả các khâu của chu trình sản xuất đều được đặt dưới quy chế kiểm soát nghiêm ngặt, minh bạch và dân chủ. Với cách phân đoạn quản lý rạch ròi, tiêu chuẩn sản phẩm luôn đạt yêu cầu ở mức tốt nhất, với tỷ lệ tốt thường xuyên ở mức 95%. Chìa khóa thành công của VIGLACERA Hạ Long là vậy: Công nghệ sản xuất dứt khoát phải đi đôi với công nghệ quản lý! Hai trong một, để rồi từ điều giản dị đó, họ viết nên cả một trời Khát vọng! Những Ước mơ Nhân văn trên nền tảng sản xuất vững bền…

Nếu nói luôn tìm được những điều chỉ tồn tại trong lý thuyết, sách vở ở VIGLACERA Hạ Long, điều đó ắt cũng chẳng sai. Đổi mới công nghệ là câu chuyện phức tạp, thậm chí là nhạy cảm nữa - nhưng khi được hỏi về điều này, ông TGĐ Nguyễn Quang Mâu cười rất thoải mái: “Người ta bảo tôi thuộc dạng chịu khó “giơ đầu cắt tóc thử”. Ấy thế mà lại thành!”.

Tâm Anh - Trí Hòa
Báo Xây Dựng

Liên Hệ Chúng Tôi