Thứ Sáu, 17 tháng 9, 2010

Chăm lo cải thiện điều kiện làm việc, sinh hoạt của người lao động

Để CBCNV coi nhà máy, Cty như chính nhà của mình; tâm huyết gắn bó lâu dài, yên tâm công tác, nỗ lực vì sự phát triển của Cty cũng như của chính bản thân người lao động, Ban lãnh đạo Cty Viglacera Hạ Long đã thực hiện không những đầy đủ chính sách của Đảng và Nhà nước với người lao động về việc làm, thu nhập, tiền thưởng; giao kết hợp đồng lao động; thời giờ làm việc, nghỉ ngơi, an toàn vệ sinh lao động; chế độ lễ tết… mà còn làm được nhiều việc vượt trội.

Tại các đơn vị sản xuất hiện nay của Viglacera Hạ Long còn nhiều vị trí môi trường mang tính bất lợi, độc hại do đặc thù công nghệ: nhiều bụi, nóng, tiếng ồn. Thậm chí có khí độc (lò nung, khí hoá than), các công việc nặng nhọc (xếp dỡ, vận chuyển sản phẩm), Viglacera Hạ Long liên tục áp dụng nhiều biện pháp tiên tiến cải thiện tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động.

Cải tiến hệ thống làm mát, giảm nhiệt sản phẩm ra lò: lắp đặt cabin làm nguội sản phẩm, lắp hệ thống quạt phun mù, sân để bán thành phẩm và thành phẩm được bê tông hoá; đầu tư xây dựng thêm nhà xưởng, giảm cáng tạm ngoài trời.

Cơ giới hoá các công đoạn nặng nhọc: đưa xe nâng phục vụ các công đoạn vận chuyển sản phẩm; lắp đặt goòng nâng hạ tại khâu xếp goòng. Trong năm 2010, Cty tiếp tục triển khai áp dụng hệ thống nhúng chống thấm sản phẩm hoàn toàn toàn

Tổ chức nước uống giải khát giữa ca bồi bổ sức khoẻ cho công nhân lao động phù hợp theo mùa vụ.

Tuyên truyền, phát động CBCNV tham gia bảo vệ môi trường trong toàn Cty như: “phong trào xanh, sạch, đẹp”, “làm gọn, dọn sạch”, không hút thuốc lá nơi làm việc, bỏ rác vào thùng quy định… Trồng và chăm sóc hàng nghìn cây xanh, Cty hiện có trên 50 bồn hoa và thảm cây xanh ở các khu vực sản xuất và khu văn phòng làm việc rộng hơn 1200 m2.

Không ngừng nâng cao các dịch vụ gia tăng chăm lo đời sống vật chất và phi vật chất cho người lao động.

Phối hợp với các BV ĐK Bãi Cháy, BV Bộ Xây dựng, BV ĐK Hoành Bồ tháng 9 hàng năm tổ chức khám sức khỏe cho CBCNV toàn Cty, tổ chức khám bệnh nghề nghiệp cho các trường hợp tiếp xúc với môi trường làm việc độc hại và điều trị bệnh nghề nghiệp cho các trường hợp mắc bệnh,...

Hàng năm tổ chức cho 100% CBCNV đi tham quan, du lịch học tập kinh nghiệm sản xuất trong và ngoài nước (Trung Quốc, Singapore, Malaysia, châu Âu, Nhật, Australia,…); giao lưu tạo sự gần gũi, đoàn kết thân ái.

Tổ chức thăm hỏi, tặng quà, trợ cấp CBCNV khi lễ tết, động viên thăm hỏi, chia sẻ kịp thời khi ốm đau, hiếu hỉ; tổ chức chúc mừng sinh nhật cho tất cả các CBCNV… thể hiện sự quan tâm, tình cảm gắn bó giữa người lao động và người sử dụng lao động như tình làng nghĩa xóm -luôn coi CBCNV như người thân.

Khuyến khích tạo điều kiện học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ như tăng lương, tạo điều kiện về thời gian và kinh phí đào tạo.

Từ tháng 1/2007, Viglacera Hạ Long chính thức bình xét và công nhận danh hiệu “bàn tay vàng” cho 80 CBCNV là những người có tay nghề cao, tâm huyết và có nhiều cống hiến, đến hết tháng 07/2010 số này đã là 125 người. Trợ cấp 300.000-500.000 đ/người/tháng dưới hình thức gửi “sổ tiết kiệm” cho đến khi nghỉ chế độ.
san xuat ngoi
Máy móc, nhà xưởng sản xuất luôn sạch đẹp như mới. Trong hình là sản phẩm ngói 22 Hạ Long.

Đầu tư, nâng cấp các công trình phúc lợi, tại mỗi đơn vị thành viên đều có:

- 1 nhà ăn ca: được trang bị bàn xoay, ghế đệm, điều hoà như khách sạn 3 sao, phục vụ ăn ca công nghiệp theo hình thức tự chọn 14 - 15món/bữa mức 15.000đ/suất đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm; có sân khấu để diễn văn nghệ và khiêu vũ cho CBCNV;

- 2-3 sân tập thể thao (cầu lông, bóng đá, bóng chuyền, tenis, bóng bàn…);

“Làng công nhân” gồm các căn hộ tập thể và gia đình, được trang cấp đầy đủ tivi, quạt trần, nóng lạnh, tủ, bàn ghế, gas đệm;

- 1 nhà tắm, giặt sấy nóng lạnh tiện ích để công nhân sau giờ làm có thể tắm gội và mặc quần áo sạch sẽ về nhà;

- 1 trạm y tế và 1 nhà trẻ;

- 1 siêu thị mini, dịch vụ tổng hợp gồm: dịch vụ ăn uống, giải khát, cắt tóc gội đầu, phòng đọc sách báo, internet và đầy đủ các nhu yếu phẩm, dịch vụ thiết yếu đảm bảo chất lượng giúp người lao động tiết kiệm thời gian, chi phí.

Đầu tư và tổ chức hoạt động hiệu quả 01 trang trại rau sạch - thực phẩm sạch rộng 6ha cung cấp đủ thực phẩm cho các nhà ăn ca đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ban lãnh đạo Viglacera Hạ Long phối hợp với công đoàn, đoàn thanh niên duy trì thường xuyên chương trình giao lưu văn nghệ “hát cho nhau nghe” tối thứ 7 hàng tuần, các phong trào thể dục, thể thao tạo khí thế động lực thúc đẩy sản xuất đồng thời qua đó xây dựng văn hoá doanh nghiệp, lối sống lành mạnh trong CBCNV Cty. Rất nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp bạn đã đến thăm quan, học tập.

Đây cũng là những hành động thiết thực nhằm hưởng ứng cuộc vận động “tổ chức tốt điều kiện sống và làm việc cho CNVC-LĐ ngành Xây dựng”. Các tổ chức công đoàn, ban nữ công Công ty và các nhà máy, xí nghiệp duy trì có hiệu quả các phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, nuôi con khoẻ, dậy con ngoan, xây dựng gia đình hạnh phúc” và phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, cần kiệm xây dựng đất nước”… đã được đông đảo các chị em tham gia.

Nguyễn Quang Mâu
Anh hùng Lao động  - Bí thư Đảng ủy - CTHĐQT - TGĐ.

Liên Hệ Chúng Tôi