Thứ Sáu, 17 tháng 9, 2010

Học tập và làm theo lời Bác trong những việc làm hàng ngày

Cty CP VIGLACERA Hạ Long (VIGLACERA Hạ Long), thuộc TCty Thủy tinh và Gốm xây dựng (VIGLACERA) – Bộ Xây dựng; tiền thân là Nhà máy gạch Hạ Long. Những năm đầu khi mới thành lập (tháng 8/1978), Cty đứng trước muôn vàn khó khăn, thử thách: trình độ sản xuất thấp nên việc làm và sản phẩm không ổn định; đời sống của người lao động khá chật vật, chưa hết tháng đã hết lương, nhà cửa chật hẹp nhếch nhác, con cái nheo nhóc …

Chỉ đến khi Đảng và Nhà nước, Bộ Xây dựng có những chủ trương đổi mới nền kinh tế, tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho DN, các doanh nghiệp trong đó có VIGLACERA Hạ Long mới có được quyết tâm để tự “cởi trói” mình; khơi lên quyết tâm tìm cách làm ăn mới theo tư duy mới trong từng đơn vị sản xuất - kinh doanh của cả nền kinh tế cũng như trong ngành…điều kiện khách quan nhưng vô cùng cơ bản ấy, như luồng gió mới đã tác động sâu sắc mỗi trái tim khối óc của toàn ban lãnh đạo VIGLACERA Hạ Long để từ đó Ban lãnh đạo Cty quyết liệt chỉ đạo, phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước sâu rộng trong đội ngũ CBCNV. Cũng từ đây, mọi hoạt động trong toàn hệ thống VIGLACERA Hạ Long bắt đầu khởi sắc. Dấu ấn đậm nét là năm 2004, VIGLACERA Hạ Long đã “tăng tốc” qua việc đầu tư công nghệ mới, tiên tiến bậc nhất thế giới để tạo ra kỹ thuật và quy mô sản xuất mới nhằm sản xuất ra nhiều mặt hàng chất lượng cao phục vụ mọi nhu cầu trong nước và tạo tiền đề cho công tác xuất khẩu sau này.

Hội thi sáng tạo kỹ thuật

Đ/c Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo trung ương và Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao giải Nhất Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ 10 (Vifotec) cho AHLĐ Nguyễn Quang Mâu và cộng sự trong nhóm tác giả đề tài.

Mọi sự chuyển biến, đi lên của VIGLACERA Hạ Long trong những năm tháng “tăng tốc” hiệu của thời kỳ này và nhiều năm nay luôn được sự quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện của các cấp từ bộ ngành ở trung ương, đến chính quyền địa phương, của tập thể ban lãnh đạo VIGLACERA. Nhân tố ấy cùng nỗ lực phấn đấu của tập thể CBCNV toàn Cty, chỉ trong một thời gian không dài lắm, VIGLACERA Hạ Long đã trở thành một đơn vị sản xuất gạch ngói đất sét nung đứng đầu Việt Nam, xứng đáng với danh hiệu cao quý “Anh hùng Lao động” mà Chủ tịch nước đã phong tặng. Hiện sản phẩm của Cty có mặt khắp 63 tỉnh thành cả nước và xuất khẩu đến 36 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Cả chục năm nay, tại VIGLACERA Hạ Long luôn hừng hực một phong trào “Thi đua yêu nước” và “Học tập, làm theo lời Bác”. Tinh thần này như ngọn lửa ấp ủ không ngơi nghỉ, liên tục trong nếp nghĩ nếp làm và trở thành “thường nhật” rất tự nhiên ở mỗi người lao động, từ cán bộ chủ chốt đến người công nhân. Chính trên cái nền “quy cũ” này, CBCNV Cty đã hào hứng hưởng ứng phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” liên tục nhiều năm nay và đã đạt được những kết quả xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh. Danh mục sản phẩm cốt lõi của Gạch Ngói Hạ Long gồm: ngói vẩy cá to, gạch thẻ, gạch lát cotto, ngói lợp 22 viên, ngói sò, ngói hài...

Nếu như năm 2000, tổng doanh thu (TDT) của đơn vị mới chỉ đạt 32,623 tỷ đồng; lợi nhuận doanh nghiệp (LNDN) 0,5 tỷ; nộp ngân sách (NNS) 1,866 tỷ; thu n ó đã là: TDT: 273,117 tỷ; LNDN: 0,5 tỷ; NNS: 9,059 tỷ; TNBQNLĐ: 1,415 triệu đồng/người/tháng. Năm 2009, VIGLACERA Hạ Long đã lập được “mốc vàng”: trở thành thành viên của “Câu lạc bộ đạt doanh thu 1000 tỷ đồng của cả nước”. TDT: 1.041 tỷ đồng; LNDN:145,34 tỷ đồng; NNS: 23,107 tỷ đồng; TNNLĐ: 4,78 triệu đồng/người/tháng.

Giải thưởng chất lượng Việt Nam


Phó chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao Cúp Vàng chất lượng VN 2008, Bằng khen của Thủ tướng CP và tặng hoa chúc mừng ông Nguyễn Quang Mâu, BTĐU - CTHĐQT - TGĐ VIGLACERA Hạ Long.

Nguyễn Quang Mâu
Anh hùng Lao động  - Bí thư Đảng ủy - CTHĐQT - TGĐ.

Liên Hệ Chúng Tôi