Thứ Ba, 1 tháng 11, 2011

Doanh nghiệp và Doanh nhân Văn hóa UNESCO

 “VIGLACERA Hạ Long đã xây dựng được văn hoá DN đúng hướng”. Sau khi khảo sát thực tế tình hình SXKD và đời sống của CBCNV VIGLACERA Hạ Long, Nguyên Chủ tịch Quốc hội, nay là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, đã khen ngợi tập thể đơn vị như vậy. Để CBCNV coi nhà máy, Cty như chính ngôi nhà của mình, tâm huyết gắn bó lâu dài, yên tâm công tác, nỗ lực vì sự phát triển của Cty cũng như của chính bản thân người lao động, Ban lãnh đạo Cty đã thực hiện không những đầy đủ chính sách của Đảng và Nhà nước với người lao động về việc làm, thu nhập, tiền thưởng; giao kết hợp đồng lao động; thời giờ làm việc, nghỉ ngơi, an toàn vệ sinh lao động; chế độ lễ tết… mà còn làm được nhiều việc vượt trội.

Tại các đơn vị sản xuất hiện nay, do đặc thù công nghệ và nghề nghiệp, còn một số vị trí môi trường mang tính bất lợi và độc hại: Nhiều bụi, nóng, ồn, thậm chí có khí độc (lò nung, khí hoá than); các công đoạn làm việc nặng nhọc (xếp dỡ, vận chuyển sản phẩm). Sản phẩm quan trọng nhất của Gạch Ngói Viglacera Hạ Long gồm: ngói mũi hài, ngói con sò, gạch cotto, ngói vẩy cá, gạch thẻ, ngói lợp 22 viên...Vì thế VIGLACERA Hạ Long đã phải liên tục áp dụng nhiều biện pháp, có những biện pháp khá tiên tiến, để luôn cải thiện, tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động. Đó là, cải tiến hệ thống làm mát, giảm nhiệt sản phẩm ra lò: Lắp đặt cabin làm nguội sản phẩm, lắp hệ thống quạt phun mù; sân để bán thành phẩm và thành phẩm được bê tông hoá; đầu tư xây dựng thêm nhà xưởng, giảm cáng tạm ngoài trời; cơ giới hoá các công đoạn nặng nhọc: đưa xe nâng phục vụ các công đoạn vận chuyển sản phẩm; lắp đặt goòng nâng hạ tại khâu xếp goòng, triển khai áp dụng hệ thống nhúng chống thấm sản phẩm hoàn toàn tự động làm giảm cường độ và hao phí lao động; tổ chức nước uống giải khát giữa ca bồi bổ sức khỏe cho công nhân lao động phù hợp theo mùa vụ…


Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động VN Đặng Ngọc Tùng cùng công nhân ăn bữa cơm công nghiệp giữa ca tại Nhà máy Gạch Cotto Giếng Đáy.
Cty tuyên truyền, phát động CBCNV tham gia bảo vệ môi trường trong toàn đơn vị như: “Phong trào xanh, sạch, đẹp”, “Làm gọn, dọn sạch”, không hút thuốc lá nơi làm việc, bỏ rác vào thùng quy định… Cty đã xây dựng 50 bồn hoa, thảm cây xanh ở các khu vực sản xuất và khu văn phòng làm việc rộng tới 1.200m2 trồng hàng nghìn giống cây cổ thụ.

Là DN có số lượng lao động khá đông, trên 4 nghìn người, do vậy các dịch vụ chăm lo đời sống sức khỏe người lao động luôn được chú trọng đặc biệt. Cty đã phối hợp với Bệnh viện đa khoa Bãi Cháy, Bệnh viện Bộ Xây dựng, Bệnh viện huyện Hoành Bồ; cứ tới tháng 9 hằng năm, tổ chức khám sức khỏe đại trà cho CBCNV, khám bệnh cho các trường hợp làm việc, tiếp xúc với môi trường độc hại và điều trị cho người mắc bệnh nghề nghiệp...

Hàng năm tổ chức cho 100% CBCNV đi tham quan, du lịch học tập kinh nghiệm sản xuất trong và ngoài nước (Trung Quốc, Nhật, Singapore, Malaysia, Australia…); giao lưu tạo sự gần gũi, đoàn kết thân ái trong mỗi chuyến đi của anh chị em.

Tổ chức thăm hỏi, tặng quà, trợ cấp CBCNV trong những dịp lễ tết; động viên thăm hỏi, chia sẻ kịp thời khi ốm đau, hiếu hỉ; tổ chức chúc mừng sinh nhật cho tất cả CBCNV… Điều này thể hiện sự quan tâm, tình cảm gắn bó giữa người lao động và người sử dụng lao động, luôn coi CBCNV như người thân.


Nhà xưởng sản xuất luôn sạch đẹp.
Nhà xưởng sản xuất luôn sạch đẹp.

Từ tháng 01/2007, Cty chính thức tổ chức bình xét và công nhận danh hiệu “Bàn tay vàng” cho 80 CBCNV là những người có tay nghề cao, tâm huyết và có nhiều cống hiến. Đến hết tháng 7/2010, số này đã là 125 người. Trợ cấp 300 - 500 nghìn đ/người/tháng dưới hình thức gửi “Sổ tiết kiệm” cho đến khi nghỉ chế độ.

Tại mỗi đơn vị thành viên, đều được Cty xây dựng các cơ sở, trang thiết bị phục vụ đời sống, sinh hoạt của CBCNV, gồm: 1 nhà ăn ca, được trang bị bàn xoay, ghế đệm, máy điều hoà nhiệt độ như khách sạn “3 sao”; phục vụ ăn ca công nghiệp theo hình thức tự chọn, có 14 - 15 món/bữa, chi phí mức 15 nghìn đ/suất, đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm; có sân khấu để vui chơi ca hát, biểu diễn văn nghệ và khiêu vũ… Có 2 - 3 sân tập thể thao (cầu lông, bóng đá, bóng chuyền, tenis, bóng bàn…). Có “Làng công nhân”, gồm các căn hộ tập thể và gia đình, được trang cấp tivi, quạt trần, máy đun nước nóng, tủ, bàn ghế, gas đệm. Có 1 nhà tắm nóng lạnh chung, dịch vụ giặt sấy để công nhân sau giờ làm việc thì được tắm gội và mặc quần áo sạch sẽ về nhà. Có 1 trạm y tế và 1 nhà trẻ. Có 1 siêu thị “mini” luôn đầy đủ hàng hóa thiết yếu, đảm bảo chất lượng; khu dịch vụ tổng hợp gồm: Ăn uống, giải khát, cắt tóc gội đầu, phòng đọc sách báo, truy cập internet… giúp người lao động thư giãn, tiết kiệm thời gian, chi phí.

Ban lãnh đạo Cty phối hợp cùng công đoàn, đoàn thanh niên duy trì thường xuyên chương trình giao lưu văn nghệ “hát cho nhau nghe” tối thứ 7 hằng tuần, các phong trào thể dục, thể thao tạo khí thế thúc đẩy sản xuất, đồng thời qua đó xây dựng văn hoá DN, lối sống lành mạnh trong CBCNV. Rất nhiều cơ quan, tổ chức, DN bạn đã đến thăm quan, học tập cách làm của đơn vị.

Công việc làm gạch tưởng như không đòi hỏi người thợ phải có trình độ văn hóa cao, nhưng bên cạnh việc tạo cho họ tinh thần lao động giỏi, còn phải giúp đỡ họ có văn hoá ứng xử tử tế giữa người và người, giữa anh chị em cùng trong một tổ ấm công tác. Dù đang bận việc, nhưng khi gặp khách, từ nhân viên nấu ăn, dọn vệ sinh, bảo vệ đến công nhân trực tiếp sản xuất… đều chào hỏi khách niềm nở, thân thiện. Điểm khá “văn hóa” nữa thể hiện ở chỗ khi vào nhà ăn ca, mọi người đều tự giác để giầy dép bên ngoài và xếp hàng tự chọn các món ăn theo sở thích. Cty ban hành các nội quy về cấm hút thuốc lá trong khuôn viên Cty, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông… từ trước khi Nhà nước có chủ trương thực hiện trong toàn xã hội.

Ngắm nhìn hàng hàng thẳng tắp một số dãy nhà trong số hơn 700 căn hộ mái ngói màu son tươi rói dưới bầu trời xanh trong bao la mà VIGLACERA Hạ Long đã xây dựng phục vụ cho hàng nghìn CNVC; đó chính là sự thể hiện sinh động chính sách lo nơi ở cho người “có thu nhập thấp” của Đảng - Nhà nước đang thấm nhuần trong các DN tiên tiến như VIGLACERA Hạ Long và đi vào cuộc sống, nó thực sự “nhân văn” trong cách ứng xử với người lao động ở đây.

“Trang trại rau sạch - thực phẩm sạch VIGLACERA Hạ Long”, đó là “tầm nhìn xa” của lãnh đạo Cty, cũng như công sức của những người thợ VIGLACERA Hạ Long. Đó là tư tưởng “tất cả vì sức khỏe của người lao động”; luôn coi công nhân là “thượng đế”, phải bảo đảm cho họ đủ rau - thực phẩm sạch hằng ngày. Trang trại là nguồn cung cấp chủ yếu thịt cá, rau quả sạch cho khoảng 4 nghìn người ăn giữa ca.

“Nhà sinh hoạt cộng đồng”, tại đây, thường nhật là chỗ hội họp giao lưu văn hóa văn nghệ; khi gia đình CBCNV có người thân qua đời, thì lại là nơi để tiến hành mọi nghi lễ tiễn biệt, giảm thiểu cho họ bao đau thương bởi vị trí tiện ích, gần gũi, ấm cúng như trong cùng thôn xóm và cũng bớt được rất nhiều chi phí tốn kém.

Đem lại việc làm ổn định, tạo dựng nơi ăn chốn ở khang trang sạch đẹp; tìm cách chăm sóc sức khỏe người lao động khi đang công tác tới lúc nghỉ hưu; lo chu đáo cả cho ngày cuối của mỗi cuộc đời… đó chính là nét “Văn hóa DN kiểu mới” của VIGLACERA Hạ Long. Nét Văn hóa DN nhân văn ấy, được DN theo đuổi, phấn đấu làm tốt trong suốt hàng chục năm qua. Đây là nền tảng để VIGLACERA Hạ Long liên tục tạo ra được nhiều dòng sản phẩm chất lượng cao, giá trị bán ra trên thị trường của 1kg sản phẩm đạt gấp 3 lần 1kg xi măng.

Việc Hiệp hội UNESCO Việt Nam trao tặng 3 giải thưởng danh giá: “Vì sự nghiệp UNESCO”, “Doanh nghiệp Văn hóa UNESCO”, Cúp vàng “Nhà quản lý giỏi UNESCO” cho DN và cá nhân Tổng giám đốc - Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu, là sự đánh giá khách quan thành công của VIGLACERA Hạ Long trong công tác đổi mới, xây dựng DN vững mạnh; làm nên một mẫu hình VIGLACERA Hạ Long ảnh hưởng sâu sắc, lan tỏa tới xã hội vô cùng rộng lớn và tốt đẹp như hôm nay.

Liên Hệ Chúng Tôi