Thứ Hai, 19 tháng 12, 2011

Người làm nên thành công cho Viglacera Hạ Long

Là một doanh nghiệp xuất khẩu có uy tín trong và ngoài nước, Công ty Cổ phần Viglacera Hạ Long đang ngày một tỏa sáng trên thương trường về các sản phẩm gạch và gốm cho xây dựng, trang trí. Danh mục sản phẩm quan trọng nhất của Gạch Ngói Hạ Long gồm: gạch lát cotto, gạch thẻ ốp tường, ngói con sò, ngói vảy cá to, ngói mũi hài, ngói tây...Đằng sau sự thành công ấy, Giám đốc, Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu đã phải vượt qua bao thăng trầm để có được những “mùa vàng” như hôm nay. 

Giám đốc, Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu (thứ 2 từ trái sang)

Vượt khó

Nguyễn Quang Mâu là một người con của quê hương Thái Bình, anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình đông con và rất nghèo khó, lam lũ. Do không được học hành đến nơi đến chốn như những gia đình có điều kiện khác, khi chưa đầy 20 tuổi, anh một mình khăn gói ra Quảng Ninh làm công nhân Xí nghiệp xây dựng Uông Bí.

Vừa học, vừa làm, Nguyễn Quang Mâu tự hứa với lòng mình sẽ lao động chăm chỉ để mong thoát nghèo. Rồi không lâu sau đó, anh về làm tại Nhà máy gạch ngói Giếng Đáy (tiền thân là Công ty Cổ phần Viglacera Hạ Long ngày nay). Ban đầu anh chỉ là một người thợ, rồi với qúa trình phấn đấu đi lên, anh đã trở thành Tổng Giám đốc Công ty Viglacera Hạ Long trong sự thán phục của nhiều người.

“Đi lên từ một người thợ, bền bỉ và âm thầm như ngọn lửa đỏ với nhiệt lượng tới ngàn độ để nung chín hòn đất thành gốm sứ”. Đó là lời nhận xét của các bạn bè đồng nghiệp, các cán bộ, công nhân viên trong công ty ưu ái dành tặng anh. Ở Nguyễn Quang Mâu, có một sự vươn lên đầy kiêu hãnh.

Khi đảm trách là người lãnh đạo Công ty, có những lúc Viglacera Hạ Long rơi vào tình trạng điêu đứng. Còn nhớ khi cơn bão suy thoái tràn về, những thành qủa đạt được bỗng nhiên tan biến, anh Mâu buồn, mọi người cũng buồn. Và anh đã đứng lên quyết tâm để làm lại. Nhớ về những ngày gian khó ấy, Giám đốc Nguyễn Quang Mâu đến bây giờ vẫn còn xúc động.

Anh tâm sự: “Sức mạnh giúp tôi đứng lên trong kinh doanh chính là sự đồng tâm hiệp lực của những người thợ vùng mỏ. Và niềm tin của mọi người đặt vào tôi chính là động lực để tôi phấn đấu vượt qua bão giông”.

Thành công

Những ngày đó giờ đã lùi vào quá khứ. Hôm nay đây, nhờ có sự năng động của một giám đốc, Công ty Cổ phần Viglacera Hạ Long đã ăn nên làm ra. Công ty đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2011 với doanh thu 1.300 tỷ đồng, lãi ròng 70 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra 20%/năm, đời sống công nhân thu nhập tăng trên 15%, đóng góp cho ngân sách Nhà nước 50 tỷ đồng.

Xa hơn nữa, liệt kê những “sự kiện”, những con số về anh và về công ty, để chia sẻ, khâm phục và ngưỡng mộ như: Giải Vàng chất lượng Việt Nam 2008, Giải Nhất hội thi sáng tạo toàn quốc lần thứ 10 năm 2009, Giải Bạc triển lãm quốc tế sáng kiến, sáng chế và công nghệ lần thứ 21 tại Malaysia năm 2010, Giải thưởng châu Á - Thái Bình Dương năm 2010, Anh hùng Lao động 2009, cá nhân Tổng giám đốc Nguyễn Quang Mâu được phong tặng Anh hùng Lao động năm 2009…

Bảng thành tích dày kín ấy như lớp lớp những vỉa ngói lợp màu đỏ tươi của thương hiệu Viglacera, được dệt lên từ chính những người lao động hăng say, có trách nhiệm hết mình của cả tập thể mà đứng đầu là doanh nhân Nguyễn Quang Mâu.

Song song với các giải thưởng đã đạt được bằng biết bao công sức và trí tuệ, một điều vui mừng nữa là hiện nay, các sản phẩm gạch gốm của Viglacera Hạ Long không những có mặt tại 63 tỉnh thành cả nước mà còn XK tới 42 quốc gia và vùng lãnh thổ. Điều đó minh chứng cho thương hiệu của Viglacera ngày một lớn mạnh và tỏa sáng, tự tin hội nhập trong dòng chảy thương mại toàn cầu.

Khi hỏi về bí quyết thành công, Nguyễn Quang Mâu cho biết: Đó chính là nhờ sự giúp đỡ tận tình của các cấp bộ, ngành Trung ương, của Tỉnh uỷ Quảng Ninh, của các anh em bạn bè và cả các văn nghệ sĩ nổi tiếng trên vùng đất mỏ. Và hơn thế, gia đình, vợ con đã giúp tôi có được sức mạnh để “chiến đấu” trên “mặt trận kinh tế”.

Đồng thời chúng tôi đã thực hiện tốt năm chữ  “Tín, Tâm, Tài, Trí, Vận”. Không những thế, chúng tôi đã biết cách khai thác, tận dụng, phát huy sức mạnh của hơn 4.000 công nhân toàn công ty. “Dụng nhân như dụng mộc” làm sao để tất cả mọi người đồng tâm hiệp sức sáng tạo đổi mới.

Còn nhớ, trong một dịp làm việc với Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên (nguyên Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải), bác Nguyên đã dặn: Mâu và anh em gốm đất nung đã làm tốt rồi, phải tốt nữa bằng cách thi đua “ba kích”: Kích sản xuất - Kích sáng kiến - Kích đời sống. Nguyễn Quang Mâu và những người thợ đất nung đã làm được những điều đó. Vì với anh bao giờ cũng phải tính đến tính bền vững, lâu dài chứ không “ăn xổi”.

Tấm lòng vì mọi người

Không chỉ chú trọng trong kinh doanh, Nguyễn Quang Mâu còn quan tâm tới các hoạt động văn hóa tại Công ty. Sự quan tâm tới đội ngũ trí thức, đến khoa học công nghệ được đặt lên hàng đầu. Anh đã cùng Công ty đổi mới máy móc, trang thiết bị, dây chuyền sản xuất, tích cực bồi dưỡng đào tào nhân tài nhằm tăng cường đội ngũ trí thức trình độ cao góp phần cho hoạt động kinh doanh của Công ty ngày một hiệu quả hơn.

Ngoài ra, Nguyễn Quang Mâu còn chăm lo tới đời sống công nhân và người lao động. Chính vì thế, anh đã xây dựng siêu thị, thư viện, cư xá và nhiều công trình tiện ích khác cho công nhân như bể bơi, sân tennis, sân bóng đá, sân bóng chuyền, ao sinh thái, các trang trại chăn nuôi trồng trọt. Nguyễn Quang Mâu là người đầu tiên thực hiện “nhà máy không khói thuốc lá”.

Là người luôn trân trọng quá khứ, sau những thành công anh đã tỏ lòng biết ơn đối với các bậc lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các cựu chiến binh... bằng những hoạt động từ thiện đầy ân tình.

Vào những ngày cuối năm này, Công ty Viglacera Hạ Long đang chuẩn bị đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Đó là niềm vinh dự, niềm tự hào của toàn thể Công ty, trong đó có đóng góp lớn của doanh nhân Nguyễn Quang Mâu.

Bằng Thái
Báo Hải Quan

Liên Hệ Chúng Tôi