Thứ Ba, 29 tháng 1, 2013

Cty CP Viglacera Đông Triều: Quyết liệt đổi mới để phát triển

Sau khi củng cố lại hệ thống dây chuyền sản xuất, tăng cường công tác quản lý, chăm lo tốt đời sống của 680 cán bộ công nhân viên lao động, những tháng cuối năm 2012, sản xuất kinh doanh của Cty CP VIGLACERA Đông Triều đã đạt thành tích kỷ lục: Mỗi tháng sản xuất và tiêu thụ trên 1 triệu viên ngói; Đạt doanh số trung bình 8,5 tỷ đồng doanh thu/tháng (tiền bán hàng). Sản phẩm chủ lực là ngói 22 Đông Triều.

Mấy năm trước, công tác sản xuất kinh doanh của Cty CP VIGLACERA Đông Triều ổn định, luôn tăng trưởng ở mức cao; khiến đồng vốn nhà đầu tư luôn đạt mức “kỷ lục” trong làng “đất sét nung” Việt Nam (có năm, lợi nhuận cổ tức đạt tới 150%; còn thường thường cũng là 100%...). Theo ngành chức năng, đây là mức cổ tức sinh lợi cao hàng số 1 trong tất cả các ngành nghề của cả nước.
Thế nhưng ngay sau đó, suốt năm 2011 và kéo đến 6 tháng đầu năm 2012, VIGLACERA Đông Triều, do nhiều yếu tố từ khách quan lẫn chủ quan đã làm ăn thua lỗ, khả năng mất vốn cao khiến các ngân hàng không còn cho tiếp cận vốn vay để duy trì hoạt động.

Trụ sở văn phòng Cty VIGLACERA Đông Triều.

Lãnh đạo TCty VIGLACERA dự cảm được kết cục tất yếu đang đe dọa sự sống còn của VIGLACERA Đông Triều, nên đã có những “quyết sách” đặc biệt: Hỗ trợ về người, về vốn và hỗ trợ cả về “phương pháp làm việc” như cử các đoàn công tác về đơn vị làm việc; thay lãnh đạo quản lý cao nhất, điều động cán bộ giỏi từ các đơn vị khác trong TCty về giữ các vị trí chủ chốt tại đây.
TCty cũng riết ráo chỉ đạo xây dựng nền tảng nội bộ VIGLACERA Đông Triều phải thực sự đoàn kết, trong sạch, vững mạnh - trước hết từ trong Đảng bộ, HĐQT - những người đứng đầu chèo lái con thuyền VIGLACERA Đông Triều, đến tập thể Ban Điều hành và các đoàn thể quần chúng.
Đây là tiền đề cho phép doanh nghiệp triển khai những hoạt động then chốt tiếp theo để đổi mới. Đó là áp dụng hệ thống “sở hữu trí tuệ - sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật” vào sản xuất kinh doanh (SXKD) một cách khôn khéo, liên tục.

Thứ đến là công tác chăm lo đời sống người lao động tại đây. Bởi vì, “yếu tố con người” luôn là “xương sống” quyết định chất lượng sản phẩm, năng suất công tác trong mỗi đơn vị SXKD - nhất là ở những cơ sở tồn tại và phát triển với cái nghề rất đặc thù “nhất thổ, nhì mộc” vô cùng nặng nhọc này. Do đó, việc chăm lo đời sống cán bộ công nhân viên - đặc biệt công nhân trực tiếp sản xuất, đơn vị phải đặt lên hàng đầu.
Bên cạnh đó, trong bối cảnh mặt bằng giá cả của mọi loại vật tư nguyên nhiên liệu ngày một gia tăng, phải có một phong trào thi đua sâu rộng, bền bỉ tiết giảm chi phí; tiết giảm nguyên nhiên liệu; Tiết kiệm triệt để vật tư, chi phí trong từng công đoạn SXKD…

Ba mặt hoạt động này, chính là “kiềng ba chân” tạo nên thế và lực cho VIGLACERA Đông Triều bám trụ, đứng vững được trên thị trường những ngày tháng khắc nghiệt vừa qua để tiếp tục phát triển.
Rút kinh nghiệm công tác đầu tư còn chậm, thiếu quyết liệt suốt thời gian dài qua, TCty chỉ đạo dứt điểm VIGLACERA Đông Triều tập trung đẩy nhanh tiến độ để hoàn thiện nốt các hạng mục đầu tư còn thiếu hoặc đang dở dang, nhằm nhanh chóng đưa hoạt động sản xuất vào ổn định.
Chỉ trong có mấy tháng vừa qua, Cty CP VIGLACERA Đông Triều đã được trang bị nhiều hệ máy hiện đại với hệ thống máy móc thiết bị tự động hóa cao, góp phần nâng cao năng suất, giảm sức lao động cho con người. Nổi bật nhất trong các hệ máy mới được trang bị đó là hệ thống “Hầm sấy ngói tự động”, thuộc Nhà máy Gạch ngói Đông Triều I.

Với những thiết bị tự động hóa cao và hiện đại của nhiều hãng nổi tiếng châu Âu, châu Á như Simens, Moller (của Đức); Omron, Hitachi (của Nhật); Huyndai (của Hàn Quốc); Hệ thống quạt hút, quạt đẩy nhiều tầng bên trong hầm sấy (của Italia); Máy xếp, máy dỡ (của Italia) làm việc hoàn toàn tự động… đã tạo nên một hầm sấy ngói tự động hiện đại bậc nhất trong làng gạch ngói đất sét nung Việt Nam.
Hiện nay, trung bình hệ thống hầm sấy tự động sấy được 35 nghìn viên ngói 22/m2/ngày. Trong thời gian tới, Cty triển khai tới đội ngũ kỹ sư vận hành nghiên cứu để nâng công suất của toàn hầm sấy lên 60 nghìn viên/24h, đảm bảo cung cấp đủ lượng ngói mộc khô cho 2 lò nung tuynel.
Hành trình tiếp tục đổi mới VIGLACERA Đông Triều được áp dụng kỹ thuật đốt dầu FO và chuyển đổi cơ cấu sản xuất chủ yếu các loại gạch xây sang chủng loại các “sản phẩm mỏng”, cụ thể là ngói 22 và nhiều loại ngói trang trí khác; Đã và đang đầu tư một loạt các công trình từ khâu phối liệu - gia công - bể ủ - tạo phôi - máy dập ngói 11 PV công suất 3 nghìn viên/h - băng chuyền - máy nâng sản phẩm (công nghệ hút thủy lực) - goòng vận chuyển - lò nung - xếp dỡ sản phẩm - xe nâng sản phẩm lên ôtô để vận chuyển tiêu thụ.

Hai nhà máy gạch Đông Triều II và Đầm Hà, đầu tư xây dựng hầm sấy sơ cấp, mua sắm xe vận chuyển, đổ bê tông sân chứa thành phẩm... Mức độ tăng trưởng hai nhà máy này sẽ từ 10 - 15%, bởi sản phẩm chính chủ yếu là gạch xây, gạch lát nền 300x300 thông thường.

Công tác quản lý và tổ chức sản xuất, Cty tập trung vào 3 nhiệm vụ chính là sản xuất sản phẩm mới, nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết giảm chi phí giá thành nhằm tăng sức cạnh tranh của sản phẩm.
Lãnh đạo Cty đã đi sâu nghiên cứu hoạt động sản xuất của các nhà máy để rà soát lại mọi hoạt động, đưa ra các biện pháp nhằm nâng cao tối đa hiệu quả của sản xuất như khoán quản chặt chẽ mọi khâu công tác, đấu thầu nguyên nhiên liệu đầu vào, tiết kiệm tối đa trong từng công đoạn sản xuất. Song song với đó, bộ phận kinh doanh cũng đã cố gắng tối đa về cách bán hàng, tìm mọi biện pháp để không bán lỗ nhằm cùng chia sẻ trách nhiệm chung với anh chị em sản xuất và toàn thể cán bộ công nhân viên lao động toàn Cty.

Báo Xây Dựng

Liên Hệ Chúng Tôi