Thứ Tư, 23 tháng 4, 2014

Hồi tưởng ngày đầu làm việc vất vả tại Viglacera Hạ Long

Thời gian thật là nhanh, vậy là tôi đã vào làm việc tại Vigalcera Hạ Long đến ngày hôm nay đã gần 20 năm. Quả thực khi tốt nghiệp phổ thông ra trường với bao dự định, ước mơ nhưng chưa bao giờ tôi nghĩ mình sẽ gắn bó với nghề sản xuất gạch ngói này. Nhưng có lẽ mọi việc là duyên số. Trong lúc đang chờ ôn thi tiếp đại học, được người quen giới thiệu tôi thử đến nộp hồ sơ xin vào làm công nhân ở Công ty. Chắc do nhìn thấy tôi khó có thể trụ làm công nhân ở đây, nên chú Trưởng phòng tổ chức bảo tôi nên đi xem nhà máy và công việc làm rồi mớĩ quyết định nhận hồ sơ. Thời điểm đó là tháng 4 năm 1995. Công ty lúc đó có tên là Công ty gốm xây dựng Hạ Long và Công ty chỉ có duy nhất một đơn vị thành viên là phân xưởng Tiêu Giao với khoảng 450 CBCNV (Nay là Nhà máy gạch Tiêu Giao).

Trời bắt đầu mùa nắng nóng. Khi xuống dưới mặt bằng sản xuất của phân xưởng Tiêu Giao, ấn tượng đầu tiên của tôi là mặt băng nhà xưởng vẫn còn rêu phong, hoang sơ nhất là bãi xếp thành phẩm thì lầy lội. Hình ảnh những người công nhân ra lò mồ hôi nhễ nhại và bụi xỉ than phủ từ đầu đến chân đang gò lưng kéo những xe gạch làm tôi đã có ý định bỏ về ngay. Nhưng sau đó được sự phân tích, động viên của chú Trưởng phòng tổ chức tôí cũng nộp hồ sơ Xin vào làm việc (lúc đó tôi chỉ nghĩ là chẳng mất gì thôi cứ vào làm thử vài buổi xem thế nào nếu không được thì bỏ cũng chẳng làm sao).

Ngày đầu tiên đi làm quả như tra tấn, tôi được bố trí vào làm việc ở tổ vận chuyển phơi đảo gạch xây, chưa làm gì mới chỉ dắt xe bàn 2 bánh ra đến cáng giữa trời nắng 36ºC thì quần áo đã ướt sũng mồ hôi, phải nhẹ nhàng dắt xe lách qua những hàng gạch lối đi hẹp lại bằng đất, nhặt từng viên gạch mộc xếp lên xe để không bị sút vỡ. Nhưng vừa đùn xe đi được mấy bước do đường cáng gập gềnh, lầy lội lại chưa quen nên tôi làm bổng tung xe gạch, càng xe đập cả vào người. Lúc đó tôi vừa đau, vừa lo bị mắng. Nhưng ngay lúc đó, mấy anh chị làm cùng tổ ở gần đó thấy vậy chạy đến giúp tôi nhặt gạch hỏng đổ đi và chỉ cho tôi kéo xe ở đoạn đường nhẵn cho quen, còn đoạn khó là các anh chị bảo nhau kéo hộ. Và sau đó là những ngày rất vất vả. Người ta mưa trú trong nhà, còn nghề này thời đó phải ra để che gạch, thường xuyên làm việc trong điều kiện quần áo ướt sũng do chạy mưa. Không có nhà ăn ca phải mang cơm cặp lồng, hôm nào may mắn còn chỗ để nhờ ở nóc lò còn đỡ nguội. Nếu không, đến nghĩ ăn ca, cơm đã nguội lạnh, khô cứng. Nhiều hôm làm mệt cũng chăng thể nuốt được. Hết ca làm việc về không dám đi đâu ngay khi chưa về nhà thay quần áo. Và còn nhiều điều kiện khó khăn thời đó mà bây giờ nghĩ lại vẫn thấy sợ.

Dây chuyền sản xuất gạch cotto Viglacera Hạ Long

Ngày đó nếu không được sự quan tâm, giúp đỡ của anh chị em cùng tổ, sự động viên của gia đình, sự cố gắng của bản thân thì chắc hôm nay tôi không còn được làm việc ở Viglacera Hạ Long. Chính vì được chứng kiến một phần giai đoạn khó khăn của công ty đến giai đoạn phát triển hiện nay, Công ty đã được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng và nhiều danh hỉệu cao quý khác, là thương hiệu lớn trên thị trường trong nước và quốc tế. Công ty có 5 đơn vị thành viên với gần 3.500 CBCNV, nhà xưởng - MMTB - công nghệ được đầu tư nâng cấp mở rộng - là đơn vị sản xuất đất sét nung hàng đầu Việt Nam. Điều kiện làm việc, đời sống người lao động được cải thiện rất nhiều và là mô hình cho nhiều đơn vị đến học tập.

Để đạt được điều đó là do có sự lãnh đạo sáng suốt, tâm huyết của các thế hệ lãnh đạo công ty đã chèo lái con thuyền Viglacera Hạ Long qua những gian khó, chông gai. Nhất là từ năm 2012 đến nay, nền kinh tế trong nước và thể giới suy thoái trầm trọng, hàng loạt các đơn vị sản xuất phải đóng cửa, thị trường bất động sản đóng băng nhưng Viglacera Hạ Long không những vẫn ổn định mà còn tăng trưởng về mọi mặt. Lợi nhuận tăng, các nghĩa vụ đối với nhà nước đơn vị đều đạt vượt kế hoạch được giao. Thời gian làm việc giảm, tiền lương tăng, điều kiện làm việc của người lao động tiếp tục được cải thiện.

Đến đây tôi lại hiểu hơn rằng mình thật hạnh phúc và đã có sự lựa chọn đúng đắn khi chọn Viglacera Hạ Long là nơi gửi gắm sự nghiệp và cuộc đời của mình.  Chắc rất khó có cơ hội để bày tỏ tình cảm của mình, nên qua cuộc thi này cho tôi xin gửi Iời cảm ơn sâu sắc tới các đồng chí lãnh đạo công ty qua các thời kỳ đã sáng suốt và dành nhiều công sức, trí tuệ định hướng lãnh đạo công ty ngày càng phát triển và CBCNV có được cuộc sống hạnh phúc như ngày hôm nay.

Đặng Thị Hiền
Hội thi viết tin, bài về Viglacera Hạ Long

Liên Hệ Chúng Tôi