Chủ Nhật, 20 tháng 4, 2014

Phát triển bền vững từ đất sét

“Ta đi lên từ đất sét, từ đất nung 
Từ những gian nan đắng cay nhọc nhằn 
Chặng đường tơ đỉ bấy nhiều thăng trầm đất gọi
Chứa chan nghĩa tình, và cũng từ đất mà ta đi lên"

Nguồn mỏ sét của Công ty Cổ phần Viglacera Hạ Long trải dài trên vùng đồi núi thấp thuộc phía Tây Nam thành phố Hạ Long. Từ thể kỷ XIX, qua phân tích thành phần khoáng hoá, cường độ màu sắc và các thông số kỹ thuật nguyên liệu và sản phẩm, các kỹ sư người Pháp khẳng định nguồn sét ở đây có chất lượng vượt trội và tốt nhất Việt Nam. Trải qua thời gian từ hình thức sản xuất thủ công, đến bán cơ khí, rồi cơ khí hoàn toàn. Từ nung đốt chủ yếu bằng than sang nung đốt bằng dầu, bằng khí hoá từ than. Từ thủ công, thô sơ đến bán tự động hoặc tự động trên dây chuyền sản xuất vật liệu, các sản phẩm của Công ty ngày càng tốt hơn. Sản phẩm chủ lực của Viglacera Hạ Long gồm: ngói vẩy cá, ngói hài, gạch lát cotto, gạch thẻ trang trí, ngói sò, gạch bậc thềm, ngói 22 viên...Các loại gạch lát, gạch trang trí, ngói cao cấp của Công ty có độ mịn, độ bóng cao, bền màu, gần như không bị rêu bám trong điều kiện khí hậu nóng ẩm,.. phù hợp với mọi môi trường và đạt tiêu chuẩn chất lượng không chỉ trong nước mà còn đáp ứng được yêu cầu của các nước trong khu vực châu  Âu. Vì vậy, ngoài phục vụ trong nước, sản phẩm của Công ty đã mang “Hồn đất Việt” xuất hiện tại 42 Quốc gia trên thế giới với doanh thu trên 4 triệu USD. Khởi nguồn từ Nhà máy gạch ngói Ba Lan ban đầu, đến nay Công ty đã phát triển lên 3 Nhà máy và 2 Xí nghiệp được hiện đại hóa từng phần với công nghệ tiên tiến nhập từ Italia. Doanh thu của Công ty không ngừng tăng trưởng, lợi nhuận cổ tức đạt mức cao, giải quyết công ăn việc làm cho gần 5000 lao động tại địa phương và các tỉnh lân cận với thu nhập bình quân xấp xỉ 6,2 triệu/ người/ tháng.

Sản xuất gạch ngói hiện đại tại Viglacera Hạ Long
Lấy người lao động là nhân tố quyết định cho sự phát triển bền vững, Công ty đã và đang ngày càng chú trọng tới việc phát triển cho nguồn nhân lực hiện tại và tương lai. Đồng thời cũng tạo mốĩ quan hệ gắn bó, hữu cơ giữa người sản xuất với người tiêu dùng, để mối quan hệ này là quan hệ cộng sinh: Người sản xuất biết ơn người tiêu dùng vì đã tin, yêu mà mua sản phẩm lao động của mình, người tiêu dùng thông qua sản phẩm biết quý mến cái tâm, cái tài của người sản xuất. Bên cạnh đó, Ban lãnh đạo Công ty cũng đề cao tính dân chủ trong tập thể bằng việc xây dựng quy chế dân chủ như một phần văn hóa của doanh nghiệp. Hàng năm Công ty phối họp với chính quyền tổ chức hội nghị người lao động nhằm phát huy quyền dân chủ trực của người lao động, tạo điều kiện để người lao động được tham gia ý kiến, quyết định và giám sát những vấn đề có liên quan đến quyền, lợi ích, nghĩa vụ và trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ kế hoạch sản xuất kinh doanh của Công ty. Đồng thời, nghiêm túc việc ký kết thỏa ước lao động tập thể, nội quy lao động, ký giao ước thi đua giữa Công đoàn Công ty đại diện cho người lao động với Tổng Giám đốc Công ty đại diện cho người sử dụng lao động. 100% Cán bộ công nhân viên chức đủ công ăn việc làm và có thu nhập ổn định. Tiền lương, tìền thường của người lao động được thanh toán đầy đủ kịp thời. Thời gian làm việc cho người lao động giảm. Thu nhập của người lao động được cải thiện, năm sau cao hơn năm trước. Các chế độ ăn giữa ca, bồi dưỡng chế độ độc hại bằng hiện vật, nước uống chống nóng mùa hè được thực hiện tốt, người lao động được trang bị đầy đủ bảo hiểm lao động cả nhân khi làm việc, đặc biệt được sự quan tâm của lãnh đạo Công ty đã cấp phát áo ấm cho cán bộ, công nhân viên vào những tháng mùa đông.

Bước qua năm 2013 với nhiều khó khăn bao trùm nền kinh tế trong và ngoài nước, đặc biệt là các doanh nghiệp trong ngành sản xuất vật liệu xây dựng. Công ty Cổ phần Viglacera Hạ Long - Doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng hàng đầu - quyết tâm Vượt qua thử thách, khẳng định vị thế của mình trong gian khó, phát huy phẩm chất của đơn vị anh hùng lao động để phát triển bền vững, ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng hơn trong năm 2014 và các năm tiếp theo.

Đỗ Văn Dũng
Hội thi viết tin. bài về Viglacera Hạ Long

Liên Hệ Chúng Tôi