Thứ Sáu, 18 tháng 4, 2014

Yếu tố con người quyết định đến sự phát triển bền vững của Viglacera Hạ Long

Người xưa thường nói “Trăm nghe không bằng một thấy”. Nếu bạn đã được nghe những lời khen, đọc những bài viết nói về công tác chăm lo đời sống cho người lao động của Công ty Cổ phần Viglacera Hạ Long chúng tôi hẳn là chưa đủ, bạn sẽ thấy bất ngờ, thú vị hơn nếu trực tiếp đến thăm và chứng kiến đời sống của người lao động ở Công ty chúng tôi - Công ty Cổ phần Vĩglacera Hạ Long.

Công ty Cổ phần Viglacera Hạ Long là một đơn vị thành viên thuộc Tổng công ty Viglacera - Bộ Xây Dựng. Sản phẩm chủ lực của Viglacera Hạ Long gồm: gạch bậc thang, ngói vỏ sò, gạch thẻ ốp tường, ngói 22 viên, ngói vẩy cá, ngói mũi hài, gạch lát cotto...Công ty có 5 đơn vị thành viên trong đó có 3 nhà máy sản xuất gạch ngói: Nhà máy gạch Cotto Giếng Đáy, Nhà máy gạch Tiêu Giao, Nhà máy gạch Hoành Bồ; 1 Xí nghiệp phục vụ công tác tiêu thụ sản phẩm: Xí nghiệp Kinh Doanh; 1 Xí nghiệp phục vụ đời sống cho người lao động: Xí nghiệp Dịch vụ - Đời sống. Tổng số CBCNV toàn Công ty là trên 3.000 người.

Trong những năm qua mặc dù nền kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng suy thoái, nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa. Tuy nhiên dưới sự lãnh đạo của ban lãnh đạo công ty, Viglacera Hạ Long luôn đạt được mức tăng trưởng cao trong sản xuất kính doanh. Nếu như doanh thu năm 2000 đạt mức 32 tỷ đồng thì đến năm 2013 doanh thu đạt 1.261 tỷ đồng. Nhờ đó tiền lương của người lao động được cái thiện rõ rệt, mức tiền lương bình quân năm sau luôn cao hơn năm trước. Đến năm 2013 mức tiền lương bình quân đạt 6,2 triệu đồng/người/tháng. Trong quá trình sản xuất kinh doanh, ban lãnh đạo công ty luôn xác định chăm lo đời sống người lao động là một trong những ưu tiên hàng đầu, là nhân tố quan trọng giúp công ty ngày càng phát triển bền vững. Trong hội nghị người lao động diễn ra vào ngày 12/3/2014, ông Trần Hồng Quang - Tổng giám đốc công ty đã đưa ra các chiến lược phát triển cho năm 2014 và những năm tiếp theo trong đó chiến lược đầu tiên là: quan tâm hơn nữa đến đời sống CBCNV công ty như tăng thu nhập, giảm giờ làm, giảm cường độ lao động... Điều đó cho thấy lãnh đạo công ty đặc biệt quan tâm chăm lo đời sống cho người lao động từ đời sống vật chất đến đời sống tinh thần. Hiện nay trên toàn công ty có trên 600 căn hộ tập thể khép kín với đầy đủ tiện nghĩ như: giường đệm, tủ quần áo, ti vi, bình tắm nóng lạnh, quạt trần, bàn ghế ngồi uống nước, bếp nấu ăn, khu vệ sinh khép kín... Điều đặc biệt là nếu 2 vợ chồng cùng làm việc trong công ty được tạo điều kiện mua một căn hộ khoảng 30m2 với giá rẻ, chỉ trả trước một phần còn lại được trừ dần vào lương hàng tháng với mức trừ khoảng 1 triệu đồng/tháng. Ngoài ra các cán bộ chủ chốt tại các nhà máy, xí nghiệp trong công ty được mượn đất của công ty để xây dựng nhà riêng và được công ty hỗ trợ kinh phí xây dựng hạ tầng. Tại các khu tập thể công ty còn xây dựng vườn hoa cây cảnh, nhà sinh hoạt cộng đồng, các sân chơi thể thao như bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, tennis tạo điều kiện cho người lao động có sân chơi bổ ích để thư giãn và rèn luyện sức khỏe sau những giờ làm việc mệt nhọc. Ngoài ra còn có siêu thị bán nhiều mặt hàng phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người lao động, tiết kiệm thời gian và chi phí. Công tác giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh công cộng tại các khu tập thể luôn được công ty quan tâm vì vậy khi đến các khu tập thể trong công ty ta cứ ngỡ như đang đi dạo trong công viên.

Đầu tư xây dựng nhà ở tập thể cho CBCNV toàn Công ty
Môi trường làm việc tại nơi sản xuất luôn được công ty quan tâm đặc biệt. Các loại trang thiết bị phục vụ sản xuất luôn được cải tiến đầu tư, máy móc thiết bị nhà xưởng lúc nào cũng được giữ gìn luôn như mới, vệ sinh mặt bằng sản xuất gọn gàng, sạch sẽ, thông thoáng. Xung quanh các nhà máy đều được trồng cây xanh, vườn hoa cây cảnh. Để đảm bảo sức khỏe cho người lao động, công ty đầu tư xây dựng khu giặt sấy quần áo bảo hộ lao động, nhà tắm xông hơi phục vụ miễn phí cho người lao động. Người lao động sau giờ làm việc có thể tắm giặt ngay tại nhà máy, quần áo bảo hộ lao động để lại có bộ phận phục vụ giặt sấy giúp, hôm sau chỉ việc đến lấy quần áo bảo hộ mặc vào để đi làm. Tại 03 nhà máy sản xuất đều có nhà ăn ca phục vụ bữa ăn giữa ca theo hình thức ăn tự chọn đảm bảo đủ dinh dưỡng, hợp vệ sinh nhờ đó sức khỏe của người lao động luôn được đảm bảo.

Công ty quan tâm đầu tư, xây dựng môi trường sản xuất “Xanh, sạch, đẹp”

Nhờ chăm lo đời sống cho người lao động toàn diện như vậy, nên trong nhiều năm qua, người lao động luôn yên tâm công tác, hăng say lao động sản xuất, yêu nghề gắn bó lâu dài với công ty. Đây chính là một trong những nhân tố then chốt quyết định đến sự phát triển bền vững của công ty trong nhiều năm qua và những năm tiếp theo, giúp cho thương hiệu Viglacera Hạ Long ngày càng vang xa hơn nữa.

Bùi Tất Thành
Hội thi viết tin, bài về Viglacera Hạ Long

Liên Hệ Chúng Tôi