Chủ Nhật, 27 tháng 7, 2014

Đỉnh cao của công nghệ VLXD đất sét nung

Năm 2003, gạch Cotto Viglacera Hạ Long lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam, trở thành niềm tự hào không chỉ của Viglacera, mà còn là niềm tự hào chung của VLXD đất sét nung cao cấp Việt Nam.  Đây cũng là nhà máy thứ 3 trên thế giới có mặt đến thời điểm này, sau sự xuất hiện ở Mexico và Bồ Đào Nha. Gạch Cotto là kết quả nghiên cứu của người Italia bởi hãng SACMI và được triển khai lần đầu tiên là những địa chỉ ngoài nước Italia.

Gạch ngói Viglacera Hạ Long tại resort Tuần Châu Hạ Long
Năm 2005, với doanh thu tiêu thụ cuả Công ty Gốm Xây dựng Viglacera Hạ Long đạt gần 300 tỷ đồng, xuất khẩu gần 2 triệu USD trong đó gạch Cotto các loại là một trong những mặt hàng chính. Lần đầu tiên ở Việt Nam một công ty sản xuất gạch với 100% nguyên liệu trong nước (mà lại chỉ là gạch đất sét nung) có doanh thu như vậy đã là ngoài sức tưởng tượng của nhiều người trong ngành.  Nhưng sẽ là không lạ đối với Hạ Long Viglacera vì họ đã chọn sản phẩm mới, công nghệ mới này là mũi nhọn để đột phá cho sự phát triển. Gạch cotto Viglacera Hạ Long đã và đang có mặt ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước giầu có và phát triển.

Vậy những điều gì đã tôn vinh gạch Cotto Hạ Long xứng đáng “Vật liệu vua đương đại” trong dòng VLXD đất sét nung? Chúng ta hay khảo sát điều đó dưới những nhìn nhận sau đây:

Các thông số kỹ thuật vượt trội của gạch Cotto Hạ LongThông sốCường độ kháng
uốn trung bìnhĐộ bền chống

mài mònĐộ bền với

mọi môi trườngGiới hạn≥ 20N/mm2≤ 393g/m3BềnTiêu chuẩn thửISO 10545-4ISO 10545-6ISO 10545-12


ISO 10545-13Độ sai lệch kích thướcĐộ thẳng cạnhĐộ vuông gócĐộ hút nướcMax ± 2mm± 0,5%± 1,0%± 5%ISO 10545 -2ISO 10545 -2ISO 10545 -2ISO 10545 -3


Với những chỉ tiêu như trên, gạch Cotto Hạ Long đã vượt xa các vật liệu ốp lát thông thường, có những chỉ tiêu đã vượt cả granite nhân tạo, xứng đáng là vật liệu được lựa chọn cả ở những môi trường bền hoá học.

Các dạng sản phẩm Cotto Hạ Long

Tất cả mọi loại kích thước và màu sắc bề mặt dùng cho sàn, ốp tường trong và ngoài công trình đều có thể được cung cấp theo yêu cầu. Với chất lượng độc đáo và màu sắc phong phú như vậy, các nhà kiến trúc, xây dựng và các chủ nhân sở hữu công trình đều có thể lựa chọn một cách hài lòng cho các công trình kiến trúc kinh điển hoặc lãng mạn với yêu cầu thẩm mỹ cao.

Cần phải nhấn mạnh rằng màu sắc gạch ốp lát Cotto là hoàn toàn tự nhiên. Màu truyền thống là màu đỏ hồng và nhiều dải màu khác nhau theo yêu cầu đều được thoả mãn bởi đặc điểm vùng nguyên liệu sét Quảng Ninh, không phải pha màu làm mất yếu tố tự nhiên vốn có của nguyên liệu và đặc biệt người sử dụng muốn “màu vừa đẹp vừa nguyên thuỷ”.

Công nghệ gạch Cotto

Công nghệ sấy nhanh đất sét tạo hình dẻo với độ ẩm (W= 18-20%) trong thời gian khoảng 80 -90 phút.
Sản phẩm mộc của gạch Cotto được tạo hình bằng phương pháp đùn dẻo. Độ ẩm khi tạo hình (ở máy tạo hình được đùn ép với áp lực cao) thông thường đạt khoảng 20%, tương tự như độ ẩm tạo hình của các loại gạch ngói thông dụng đất sét nung khác. Có thể nói sấy nhanh khoảng 80 – 90 phút với đất sét tạo hình dẻo có W ~ 18 -20% là đặc điểm cực kỳ độc đáo của công nghệ Cotto để đảm bảo cho sản phẩm này được nung nhanh trong lò nung thanh lăn.

Một đặc điểm của đất sét dẻo (đặc biệt là đất sét dùng cho sản xuất các sản phẩm dày mỏng, bề mặt rộng) là độ dẻo cao. Gắn liền với nó là độ nhạy phơi sấy lớn, vì thế chế độ truyền nhiệt và truyền ẩm không phù hợp sẽ gây nên biến dạng mộc (nứt , cong,. vênh…). Chính vì thế, cho đến những năm 2000 cuả thế kỷ 20, VLXD từ đất sét nung vẫn phải được sấy trong các lò sấy (tuynen hoặc lò sấy buồng) cổ truyền với thời gian từ 14 đến 16 giờ trở lên để đảm bảo mộc được khô trước khi vào các lò nung tuỳ theo công nghệ lựa chọn.

Chính vì vậy việc sấy được rút ngắn xuống khoảng 10 đến 15 lần, tức là chỉ 80 -90 phút để đạt tới W = 0% được coi như bước đột phá trong công nghệ sấy đất sét dẻo bản mỏng diện tích lớn với độ ẩm tạo hình W= 18 – 20% của gạch Cotto.

Để giải quyết vấn đề này, năm 2000, hãng SACMI – Ý đã đưa ra thiết kế lò sấy cao tần, trong đó tạo ra hướng gradien truyền nhiệt (vào sản phẩm sấy) và truyền ẩm (từ sản phẩm sấy ra môi trường) là vuông góc với bề mặt sấy. Thiết bị thích hợp với công nghệ này là bí quyết của SACMI.  Một loại lò sấy như vậy được ra đời có thể coi là bước ngoặt lịch sử của ngành VLXD đất sét nung, và đương nhiên nó phù hợp một cách “gắn bó” với lò nung thanh lăn, tạo nên công nghệ “sấy nung nhanh gạch Cotto bản mỏng với chất lượng tuyệt hảo” để công nghệ này đi vào thế kỷ 21 như một sự độc đáo của VLXD cao cấp đất sét nung.

Dây chuyền sản xuất gạch cotto Viglacera Hạ Long của hãng SACMI
Hiện nay, ở Công ty Gốm xây dựng Hạ Long Viglacera đã và đang sản xuất với quy mô ngày càng lớn gạch Cotto đủ loại màu sắc (trong đó màu đỏ hồng là màu cơ bản, còn các loại màu sắc khác như các dải màu vàng, màu tro, màu nâu, màu xanh…) theo yêu cầu sử dụng vào bất kỳ các công trình kiến trúc đương đại nào của từng gia đình và cả cộng đồng. Màu sắc đủ loại, nhưng hoàn toàn từ các loại đất vùng Giếng Đáy Quảng Ninh chứ không phải cần can thiệp vào bài phối liệu bởi các chất màu. Đó chính là điều kỳ diệu của gạch Cotto Hạ Long vì nó đảm bảo rằng tâm linh từ gốm nung thuần khiết người Việt được trân trọng trong mọi công trình kiến trúc.

Liên Hệ Chúng Tôi