Chủ Nhật, 7 tháng 9, 2014

Viglacera Hạ Long - Những thành công được tạo ra từ môi trường làm việc

Điều gì đã giúp một tập thể lớn 3.500 ngưội lao động Vượt qua muôn vàn khó khăn có mức thu nhập bình quân 5,5 triệu đồng/người/tháng trở thành doanh nghiệp dẫn đầu toàn Tông công ty, về đích trước kế hoạch kinh doanh năm 2013 trong điều kiện nguồn nguyên liệu sản xuất cạn kiệt, chất lượng nguyên liệu không đạt yêu cầu; công nhân có trình độ văn hóa không đồng đều; số lao động xin nghỉ việc diễn ra hàng tháng và trong suốt cả năm; tỷ lệ lao động nữ cao, đa số ở độ tuổi xây dựng gia đình và sinh nở?

Được sự lãnh đạo trực tiếp của Viglacera cũng như sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của ban lãnh đạo, Công ty Cổ phần Viglacera đã từng bước vượt nhiều khó khăn, thách thức, trong đó dấu ấn quan trọng là liên tục đổi mới công nghệ, tiết kiệm tài nguyên, năng lượng, bảo vệ môi trường, nâng cao công tác an toàn vệ sinh lao động, đầu tư chiều sâu, phát triển sản xuất theo hướng bền vững.

Ngay từ khi chuyển đổi sản xuất, kinh doanh, công ty luôn đề cao cải tiến kỹ thuật công nghệ, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật; áp dụng công nghệ khoa học tiên tiến, giảm giá thành sản phẩm, thường xuyên đổi mới mẫu mã sản phâm đáp ứng nhu cầu của thị trường.Trước những khó khăn do giá cả hầu hết các nguyên liệu, nhiên liệu đầu vào tăng mạnh, để góp phần hạ giá thành ban lãnh đạo công ty kết hợp với Công đoàn công ty tìm mọi biện pháp để giảm chi phí như:
+ Chất lượng nguyên liệu;
+ Lựa chọn tốc độ lò nung phù hợp;
+ Quản lý chất lượng nhiên liệu than;
+ Chất lượng dầu trong từng lò nung;
+ Thay đổi tỷ lệ phụ gia phù hợp;
+ Giao khoán lại định mức tiêu hao nguyên nhiên liệu, chi phí vật tư, giao khoán lại chất lượng sản phẩm cho các đơn vị.

Sản phẩm cốt lõi của Gốm Viglacera Hạ Long gồm có: ngói vảy cá, ngói sò, ngói 22 v/m2, gạch cotto, ngói hài, gạch thẻ ốp tường, gạch bậc thang... Những biện pháp trên đã giúp chi phí giảm, chất lượng sản phẩm tăng làm lợi cho Công ty hàng trăm tỷ đồng.

Tại Nhà máy gạch Gotto Giếng Đáy, trên nền công nghệ của Sacmi, công ty đã mạnh dạn đưa ra nhiều sáng kiến đem lại hiệu quả cao như:
+ Cải tiến nhiên liệu sấy - nung,
+ Sử dụng khí hóa than nguội (công nghệ Trung Quốc) thay cho khi ga để nung đốt sản phẩm giảm 50% chi phí nhiên liệu;
+ Thu hồi khí thải lò nung thanh lăn để sấy sản phẩm mộc thay cho việc đốt nhiên liệu trong lò sấy bổn tầng nhằm giảm một phần ba iượng than tiêu hao (sáng kiến trên đã được giải nhất tại Hội thi khoa kỹ thuật toàn quốc lần thứ mười trong năm 2010);
+ Cải tiến nối dài lò nung thanh lăn song song với việc rút ngắn quy trình sấy nung giúp tăng năng suất và chất lượng sản phẩm;
+ Sử dụng than cám ép thành than cục thay 50% than kíp lê trong lò sinh khi giảm chi phí nhiên liệu.

Tại Nhà máy gạch Tiêu Giao và Hoành Bồ, những sáng kiến cải tiến hệ thống nung đốt từ việc sử dụng than cám sang sử dụng dầu FO tại lò nung tuy-nen, thu hồi nhiệt khí thải lò nung tuy-nen, cơ giới hóa công đoạn vận chuyền sản phẩm, cải tiến hệ thống quạt gió, quạt làm nguội... từng bước tăng năng suất lao động, hiệu suất chạy máy, giảm thiểu tiêu hao nhiên liệu, ổn định chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh đó lãnh đạo Công ty đã quan tâm nhiều đến cái thiện điều kiện làm việc cho người lao động như:
+ Nhà xưởng được xây mới đảm bảo độ thông thoáng;
+ Hệ thống nâng hạ goòng ra lò được cải tiến để công nhân dỡ goòng không bị nóng bức;
+ Tại đường ống thu dẫn nhiệt của các lò nung, hầm sấy đều được lắp đặt bảo ôn, khu tắm, xông hơi cho người lao động được xây dựng, dây chuyền sản xuất sản phẩm ngói hài 150 được cải tíển.
Với đặc thù sản xuất Công ty đã lắp đặt dây chuyền đóng gói sản phẩm cotto để vừa tăng năng suất lao động, vừa giảm cường độ làm việc cho công nhân.


Công ty thực hiện nghiêm túc Quy chế dân chủ, chăm lo tốt, chu đáo đời sống của người lao động. Quy chế dân chủ trong doanh nghiệp luôn được Ban giám đốc đề cao qua việc chỉ đạo các nhà máy, phân xưởng thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với công nhân. Hàng năm Công ty phối hợp với chính quyền tổ chức hội nghị người lao động nhằm phát huy quyền dân chủ trực tiếp của người 180 động, tạo điều kiện để người lao động được tham gia ý kiến, quyết định và giám sát những vấn đề có liên quan đến quyền, lợi ích, nghĩa vụ và trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ kế hoạch sản xuất kinh doanh của Công ty. đồng thời nghiêm túc việc ký kết thỏa ước lao động tập thế, ký giao ước thi đua giữa Công đoàn Công ty đại diện cho người lao động với Tổng giám đốc Công ty đại diện cho người sử dụng lao động. 100% Cán bộ công nhân viên chức đủ công ăn việc làm và có thu nhập ổn định; Tiền lương, tiền thưởng của người lao động được thanh toán đầy đủ kịp thời, thời gian làm việc cho người lao động giảm; Thu nhập của người lao động được cải thiện năm sau cao hơn năm trước. Các chế độ ăn giữa ca, bồi dưỡng chế độ độc hại bằng hiện vật, nước uống chống nóng mùa hè được thực hiện tốt, người lao động được trang bị đầy đủ bảo hiểm lao động cả nhân khi làm việc. Đặc biệt, được sự quan tâm của lãnh đạo Công ty đã cấp phát áo ấm cho công nhân viên vào những tháng mùa đông.

Điềm nôi bật trong việc chăm lo đời sống công nhân ở Viglacera Hạ Long được thể hiện đôi với cán bộ công nhân viên đã xây dựng gia đình nhưng chưa có điều kiện mua nhà thì được thuê nhà tại khu tập thể. Năm 2013, Công ty đã tạo điều kiện cho hơn 50 gia đình thuê nhà với giá 500.000đ/ tháng. Với biện pháp quản lý trên, trong những năm qua, các khu vực nhà ở tập thể và các căn hộ gia đình được quản lý khá tốt và sạch gọn an toàn, văn minh.

Năm 2014 còn nhiều thách thức phía trước, nhưng phát huy truyền thống đoàn kết, lao động cần cù sáng tạo dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, ban Giám đốc, cán bộ, công nhân Viglacera Hạ Long đã xác định tiếp tục tăng vốn đầu tư lên 2000 tỷ vào những sản phẩm mới có giá trị xuất khẩu cao thân thỉện với môi trường như gạch Clinker đưa lợi nhuận đạt 10% Doanh thu; Mạng lưới đại lý tiêu thụ sản phẩm tiếp tục "phủ sóng” đến những đô thị mới, vùng sâu, vùng xa của Tổ quốc góp phần cùng toàn ngành thực hiện thành công Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2030.

Nông Thị Hà

Liên Hệ Chúng Tôi