Thứ Ba, 23 tháng 12, 2014

Môi trường làm việc tốt và xu hướng phát triển kinh doanh bền vững

Môi trường làm việc có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của người lao động. Nó không những ảnh hưởng tới nguồn nhân lực, mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển của một công ty. Chính vì thế Công ty Viglacera Hạ Long của chúng tôi đã không ngừng đầu tư, nghiên cứu và sáng tạo có một môi trường làm việc tốt cho người lao động và trở thành một công ty sản xuất đất sét nung hàng đầu Việt Nam.

Công ty Viglacera Hạ Long được thành lập cách đây 36 năm, thời kỳ đầu với công nghệ cũ, sản xuất đơn điệu, năng xuất thấp, điều kiện làm việc và đời sống của cán bộ, công nhân viên gặp nhiều khó khăn. Ban lãnh đạo Công ty đã chỉ đạo quyết liệt và quyết tâm của cả một tập thể, đã từng bước đưa công ty vượt nhiều khó khăn, thách thức. Trong đó phải kể đến những cột mốc quan trọng là liên tục đổi mới về công nghệ tiết kiệm năng lượng, đầu tư vào những hạng mục quan trọng, hướng đến sự phát triển sản xuất bền vững.

Nhà máy gạch Tiêu Giao thời kỳ đầu với công nghệ lò nung tuy-nen sử dụng nguyên liệu chính là than cám. Điều kiện sản xuất cũng như chất lượng sản phẩm đã được cải thiện song vẫn ở cấp độ thấp. Sử dụng nhiều nhân lực lao động mà chủ yếu là làm việc hoàn toàn thủ công, sức lao động của người công nhân bỏ ra nhiều, và thời gian làm việc tăng. Chính vì thế lãnh đạo công ty luôn đề cao ý kiến cải tiến kỹ thuật để áp dụng vào trong sản xuất, kinh doanh. Và một trong những sáng kiến đó phải kể đến là đưa hầm sấy sản phẩm mộc sử dụng nguyên liệu than cám vào hoạt động thay cho dùng cáng kính để phơi đảo sản phẩm gạch ngói Viglacera Hạ Long như trước đây.

Không dừng lại ở đó, để giảm nhiên liệu nung đốt CBCNV trong công ty đã tiếp tục sáng kiến, cải tiến hệ thống nhiên liệu nung đốt.
Từ việc sử dụng than cám sang sử dụng dầu FO tại lò nung tuy-nen, thu hồi nhiệt khí thải lò nung để sử dụng cho việc sấy sản phẩm gạch đất nung tại các hầm sấy sản phẩm mộc tiết giảm được đáng kể chi phí sử dụng nhiên liệu than cám.
Cơ giới hóa công đoạn vận chuyển sản phẩm bằng việc sử dụng xe nâng hạ để vận chuyển sản phẩm, giảm được nguồn nhân lực lao động chân tay.
Cải tiến hệ thống quạt gió, quạt làm nguội, từng bước tăng năng xuất lao động, tăng hiệu xuất chạy máy nâng cao chất lượng sản phẩm và đặc biệt là giảm lượng khí thải ra môi trường.
Cải tiến trong khâu thiết kế tăng độ chính xác cao, giảm khôi lượng đất nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh đó CBCNV luôn tìm kiếm và nghiên cứu thay đổi các bài phối liệu bằng cách tận dụng các nguyên liệu phế phẩm từ gạch xây, trang trí tổ chức nghiền mịn thành bột sa mốt làm phối liệu
cho sản xuất tiết kiệm nguyên liệu và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Ngói nóc to Viglacera Hạ Long
Ngói nóc to Viglacera Hạ Long tại sân bãi nhà  máy


Tại các nhà máy, cùng với việc ứng dụng thành công đề tài thu hồi nhiệt khí thải lò nung và sử dụng công nghệ khí hóa than nóng, dùng dầu FO nung sản phẩm đã góp phần giảm thiểu lượng khí thải ra ngoài môi trường. Bên cạnh đó, hệ thống cây xanh, cảnh quan chung quanh các nhà máy, văn phòng công ty đều được chú trọng, luôn tưới nước, phun nước tạo độ ẩm cho toàn bộ tuyến đường Vận tải, đầu tư hệ thống bơm phun mù tại đường goòng có tác dụng làm mát và giảm bớt lượng khói, bụi trong quá trình dỡ sản phẩm. Ngoài ra, công ty cũng xây dựng hệ thống bể chứa rác thải, tận dụng dầu thải để bảo dưỡng bánh xe goòng nung, những mỏ sét khai thác hết nguyên liệu đều được hoàn nguyên làm quỹ đất xây nhà ở công nhân, trồng cây xanh hoặc tận dụng chứa nước mưa, nước ngầm phục vụ sản xuất, chăn thả thủy sản...

Công tác an toàn - vệ sinh lao động cũng là một vấn đề được Công ty Viglacera Hạ Long chú trọng. Trong những năm qua Công ty đã tổ chức hướng dẫn, phổ biến các quy định về bảo hộ lao động kịp thời, đầy đủ đến từng người lao động trong các nhà máy, xí nghiệp. Đội ngũ mạng lưới an toàn vệ sinh viên của các đơn vị liên tục được củng cố, kiện toàn hoạt động hiệu quả. Tất cả người lao động đều được trang bị các thiết bị bảo hộ lao động, phòng độc đầy đủ, kịp thời. Để nâng cao ý thức cho người công nhân, tạo cho họ tác phong công nghiệp khi làm việc, xác định đây là giải pháp hữu hiệu nhất cho công tác đảm bảo an toàn lao động, Công ty thường xuyên kiểm tra việc thực hiện công tác an toàn - vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ-PCCN) tại các đơn vị, kiên quyết xử lý nghiêm những cá nhân, tập thể vi phạm.

Là đơn vị đầu tiên trong làng xuất đất sét nung Việt Nam áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000, nhiêu năm qua, Công ty cổ phần Viglacera luôn quan tâm những giải pháp tạo ra môi trường làm việc trong công ty.

Nhiều năm qua Công ty luôn quan tâm đến những giải pháp tạo ra môi trường làm Việc trong sạch, quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường tại các đợn vị sản xuất nhằm giảm lượng khí thải ra môi trường, bên cạnh đó hệ thống cây xanh, cảnh quan xung quanh Nhà máy, văn phòng Công ty luôn được chú trọng, luôn tưới nước, cắt tỉa cây xanh tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Để có được những thành tựu trên Công ty đã phát động và duy trì thường xuyên phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Chính vì thế mà hàng năm cán bộ, công nhân lao động của Công ty đã đóng góp hàng trăm sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị, tăng năng xuất lao động, cải thiện điều kiện làm việc, tiết kiệm nhiên liệu và giảm thiểu các yếu tố độc hại. Mà trong số đó phải kể đến phong trào thi đua nâng cao công tác quản lý máy móc thiết bị và giữ gìn máy móc thiết bị luôn như mới, phong trào luyện tay nghề, thi thợ giỏi, phong trào thia đua 90 ngày đêm thực hiện nhiệm vụ sản xuất năm.

Thành công đó có một phần lớn đóng góp của người công nhân lao đông, chính vì thế Công ty luôn chú trọng chăm lo chu đáo đến đời sống, sức khỏe của người lao động, thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với người công nhân, tiền lương, tiền thưởng của người lao động được thanh toán đầy đủ, kịp thời, thu nhập của người lao động được cải thiện năm sau cao hơn năm trước, người công nhân được ở nhà tập thể có tiện nghi đầy đủ sạch sẽ, gọn gàng và văn minh.

Bản thân tôi là một người Bảo vệ Công ty chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của Công ty, tôi thầm nghĩ mình phải cố gắng học tập hơn nữa để đáp ứng công việc được tốt hơn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, luôn luôn nhắc nhở đồng - đội mình và những người xung quanh giữ gìn vệ sinh chung và bảo vệ môi trường, góp phần vào sự phát triển và thành công của Công ty, xứng đáng với danh hiệu - “Đơn vị anh hùng thời kỳ đổi mới” mà nhà nước đã trao cho, cùng nhau xây dựng
một Viglacera Hạ long bền đẹp mãi với thời gian.

Hạ Long, ngày 29 tháng 06 năm 2014
Nguyễn Văn Quang
Ban Bảo vệ - Phòng Tổ chức - Lao động tiền lương

Liên Hệ Chúng Tôi