Thứ Ba, 19 tháng 5, 2015

Gạch clinker siêu bền ra lò

Mặc dù các sản phẩm gạch đất sét nung, trong đó có gạch cotto đã được khẳng định về chất lượng chiếm lĩnh thị trường nhưng Công ty cổ phần Viglacera Hạ Long không chịu bằng lòng với những gì đã có, mà đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền sản xuất gạch có sức chịu đựng cao trong điều kiện khắc nghiệt. Đó là gạch ốp lát clinker siêu bền.


Ông Nguyễn Anh Tuấn - Tổng giám đốc Tổng công ty Viglacera (thứ 2 từ trái qua) đang kiểm tra chất lượng sản phẩm Ông Nguyễn Anh Tuấn - Tổng giám đốc Tổng công ty Viglacera (thứ 2 từ trái qua) đang kiểm tra chất lượng sản phẩm

Thách thức môi trường khắc nghiệt

Căn nhà xưởng rộng thênh thang của Công ty cổ phần gạch clinker Viglacera mới đưa vào hoạt động chộn rộn tiếng người tiếng máy chạy. Bên dây chuyền chạy dọc căn nhà xưởng, hàng chục công nhân đang tất bật với những viên gạch ốp lát clinker mới ra lò. Trên dây chuyền sản xuất chạy dọc theo căn xưởng, đất sét được cán thành tấm phẳng lì, qua máy cắt tạo hình ra những viên gạch vuông vắn, rồi chạy thẳng qua hệ thống lò sấy, lò nung để trở thành viên gạch sét nung thành phẩm. Những viên gạch vuông vức, phẳng lì màu đỏ sẫm theo dây chuyền ra bộ phận kỹ thuật kiểm tra, đóng vào hộp giấy xếp vào kho thành phẩm.

Anh Hoàng Anh Hoàn, Trưởng phòng tổ chức Công ty cổ phần gạch clinker, đây là sản phẩm mới, có nhiều tính năng nổi trội nhất trong số những sản phẩm gạch đất sét nung. Theo anh Hoàn, gạch đất sét nung là sản phẩm truyền thống đã thành danh trên thương trường của đơn vị này, nhất là gạch cotto. Tuy nhiên, các sản phẩm gạch đất sét nung trước đây vẫn còn những hạn chế như ngấm hút nước cao dẫn đến trương nở, không chịu được trong môi trường khắc nghiệt có sự thay đổi nhiệt độ lớn, môi trường hóa chất hay những vùng biển… Trong môi trường khắc nghiệt, những loại gạch sét nung trước đây, ngay cả gạch cotto cũng bị tình trạng bong vỡ, bung ra hoặc loang màu.

Để khắc phục tình trạng này, Công ty cổ phần Viglacera Hạ Long, đã quyết định nghiên cứu để sản xuất ra loại gạch vẫn mang màu truyền thống nhưng có sức bền vượt trội. Từ kinh nghiệm sản xuất gạch đất sét nung cotto, doanh nghiệp đã tập trung thay đổi, cải tiến công nghệ nhằm tạo ra sản phẩm mới mang tên gạch clinker. Nhà máy sản xuất gạch clinker tại xã Kim Sơn, huyện Đông Triều (Quảng Ninh) với nhà xưởng rộng gần 30.000m2 đã nhanh chóng được đầu tư xây dựng. Giai đoạn 1 với dây chuyền công suất 2 triệu m2 gạch clinker/năm, mức đầu tư 250 tỷ đồng, đã hoàn thành đi vào hoạt động từ tháng 5/2015. Mặc dù trong quá trình chạy thử, nhưng sản phẩm gạch clinker vừa ra lò đã là những sản phẩm hoàn thiện, không có sản phẩm hỏng.

Làm bao nhiêu bán hết bấy nhiêu

Anh Đặng Văn Đạt, phó phòng kế hoạch kỹ thuật Công ty cổ phần gạch clinker Viglacera, cho biết sản phẩm gạch clinker có sức bền cao bởi nó được nung chậm ở nhiệt độ cao nên đạt độ kết khối gần như hoàn toàn, khả năng chịu mài mòn cao. Độ hút ẩm chỉ chưa đến 3%, khả năng chịu lực tốt nhất trong những sản phẩm đất sét nung. Dù là môi trường đọng nước, gạch clinker không bị rêu mốc, mục vỡ, lại có bề mặt sần chống được trơn trượt trong quá trình sử dụng. Với những vùng khí hậu khắc nghiệt, băng giá hay nơi có nhiệt độ thay đổi đột ngột, những loại gạch ốp lát khác có thể bị bong tróc, bung vỡ nhưng gạch clinker thực sự là một chiến binh ngoan cường, không bị phá hỏng. Đặc biệt, với môi trường hóa chất là phòng thí nghiệm có nồng độ axít, kiềm cao, gạch clinker vẫn không bị mất chất, loang màu mà vẫn giữ được màu sắc tự nhiên… “Với gạch clinker, những công trình ở vùng biển, hay các phòng thí nghiệm, bể bơi những nhược điểm phai màu, bong tróc hay rêu mốc đã được khắc phục gần như hoàn toàn”- anh Đạt cho biết.


Gạch clinker siêu bền ra lò - ảnh 1

Những tính năng ưu việt của gạch clinker vừa ra lò của Công ty cổ phần Viglacera Hạ Long đã mau chóng được bạn hàng truyền thống ở Malaysia, Hàn Quốc, Trung Đông, Châu Âu… biết đến. Sau khi được chào mẫu, gần chục bạn hàng quốc tế lớn đã đăng ký tham dự để ký kết hợp đồng đúng dịp hội nghị khách hàng giới thiệu sản phẩm mới của doanh nghiệp vào ngày 19/5/2015 này.

 Anh Hoàng Anh Hoàn, trưởng phòng tổ chức Công ty, cho biết đối tác chính là Công ty thương mại Viglacera Hạ Long đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm, toàn bộ sản phẩm của Công ty cổ phần gạch clinker sản xuất ra bao nhiêu sẽ được mua hết bấy nhiêu. Ngoài khách hàng quốc tế, gạch clinker cũng nhắm tới mở rộng thị trường trong nước như các công trình bể bơi, nhà hàng, công trình ven biển có khí hậu khắc nghiệt hay các phòng thí nghiệm sử dụng nhiều hóa chất.
Gạch clinker siêu bền ra lò - ảnh 2
Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, Công ty đã quyết định sẽ bắt tay ngay vào đầu tư lắp đặt dây chuyền số 2, đưa công suất toàn bộ nhà máy lên 4 triệu m2/năm. “Sản phẩm gạch cotto của chúng tôi hiện chiếm 70% thị trường trong nước. Gạch clinker với nhiều tính năng ưu việt ra đời, vừa giữ màu sắc tự nhiên vừa có độ “chịu đựng” cao kể cả môi trường khắc nghiệt, chắc chắn sẽ nhanh chóng chiếm lĩnh được thị trường trong nước và quốc tế”- anh Hoàn nói. 

Những tính năng ưu việt của gạch clinker vừa ra lò của Công ty cổ phần Viglacera Hạ Long đã mau chóng được bạn hàng truyền thống ở Malaysia, Hàn Quốc, Trung Đông, Châu Âu… biết đến. Sau khi được chào mẫu, gần chục bạn hàng quốc tế lớn đã đăng ký tham dự để ký kết hợp đồng đúng dịp hội nghị khách hàng giới thiệu sản phẩm mới của doanh nghiệp vào ngày 19/5/2015 này.

Khánh Hạnh
Báo Tiền Phong

Liên Hệ Chúng Tôi