Thứ Ba, 6 tháng 10, 2015

Viglacera Hạ Long: Triển vọng từ nhà máy gạch clinker mới đi vào hoạt động?

Nỗ lực cắt giảm chi phí hiệu quả cùng sự khởi sắc của thị trường bất động sản và xây dựng đã giúp CTCP Viglacera Hạ Long  bắt đầu tăng trưởng trở lại từ năm 2013. Việc đưa vào hoạt động nhà máy gạch clinker trong thời gian qua được kỳ vọng sẽ là động lực giúp VHL duy trì tốc độ tăng trưởng khả quan trong thời gian tới.

Doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng tích cực trong 6T/2015. Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của VHL lũy kế 6T/2015 đạt 722.7 tỷ đồng, tăng 13.8% so với cùng kỳ năm trước, thực hiện được 46% kế hoạch cả năm. Tuy nhiên, tỷ lệ biên lợi nhuận gộp có xu hướng suy giảm từ 21.9% xuống còn 17.2% khiến lợi nhuận gộp 6T/2015 của VHL giảm hơn 10.8% so với cùng kỳ năm trước và còn 124.2 tỷ đồng.

Nếu như chi phí quản lý doanh nghiệp hầu như không biến động thì các chi phí bán hàng và chi phí tài chính đều có mức giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, chi phí bán hàng đã giảm 35.8% trong khi chi phí lãi vay đã giảm 43.5%. Điều này đã giúp cho lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh đạt 62.3 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhờ đó, VHL đã ghi nhận mức lợi nhuận sau thuế đạt 48.8 tỷ đồng, tăng 16.7% so với cùng kỳ năm trước. Tuy vậy, công ty mới chỉ hoàn thành 39% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

Nỗ lực cắt giảm chi phí. Trong vài năm trở lại đây, VHL đang có những nỗ lực cắt giảm chi phí, đặc biệt là việc thu xếp, cắt giảm mạnh tay các khoản nợ, nhất là các khoản nợ ngắn hạn nhằm giảm tải gánh nặng lãi vay. Tính từ năm 2011 tới cuối quý 2/2015, nợ ngắn hạn của công ty đã giảm gần 254%, từ mức 374.3 tỷ xuống còn 105.8 tỷ đồng.

Cơ cấu chi phí của VHL trong thời gian qua

(Nguồn: VietstockFinance)

Kỳ vọng vào nhà máy gạch clinker mới đi vào hoạt động. VHL đã hoàn thành đầu tư giai đoạn 1 dự án nhà máy gạch clinker Viglacera và đưa vào hoạt động trong tháng 5 vừa qua với dây chuyền có công suất thiết kế đạt 2 triệu m2/năm. Dòng sản phẩm này dù có giá bán cao hơn so với loại gạch cotto hiện nay nhưng với những cải tiến về độ bền, sức chịu đựng đã giúp dòng sản phẩm này bán rất chạy ở thị trường trong nước và quốc tế. Chính vì yếu tố này khiến cho công ty tiếp tục có kế hoạch đầu tư giai đoạn 2 với 120 tỷ đồng nhằm nâng công suất lên gấp đôi với tổng công suất nhà máy đạt 4 triệu m2/năm ngay trong năm nay.

Các nhà máy hiện nay của VHL và năng lực sản xuất


(Nguồn: Bản cáo bạch của VHL năm 2014)

Nhu cầu VLXD gia tăng nhờ sự ấm lên của thị trường bất động sản. Luật nhà ở mới có hiệu lực vào ngày 01/07/2015 vừa qua sẽ thúc đẩy nhu cầu cho thị trường bất động sản khi nới lỏng các quy định mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam cho người nước ngoài. Với gần 80,000 người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam thì Luật mới sửa đổi này được kỳ vọng là sẽ tạo sự sôi động hơn cho thị trường bất động sản trong thời gian tới. Bên cạnh đó là gói tín dụng 30,000 tỷ đồng có ý nghĩa rất quan trọng thúc đẩy nhu cầu mua nhà của hàng triệu người lao động.

Đà phục hồi của thị trường bất động sản chắc chắn sẽ kích thích nhu cầu vật liệu xây dựng, trong đó có các sản phẩm gạch gói của Viglacera Hạ Long. Danh mục sản phẩm chủ yếu của Gạch Ngói Viglacera Hạ Long gồm: gạch tam cấp, gạch lát cotto, ngói vẩy cá to, ngói 22 viên, gạch thẻ ốp tường, ngói vỏ sò, ngói hài...Dự báo tới năm 2020, tỷ lệ dân số đô thị sẽ đạt khoảng 45%, so với mức 26% trong năm 2010; vì thế diện tích đất đô thị cũng sẽ lên 460,000 ha, gấp 3 lần diện tích hiện nay.

Kết luận: Việc năng lực sản xuất đang được gia tăng đáng kể khi nhà máy clinker đi vào hoạt động nhiều khả năng sẽ mang lại nguồn doanh thu khả quan hơn cho VHL trong 6 tháng cuối năm. Nhất là khi những nỗ lực cắt giảm chi phí cùng sự ấm lên của thị trường bất động sản sẽ là yếu tố tích cực hỗ trợ tích cực cho kết quả kinh doanh của VHL trong thời gian tới.

Tại ngày 01/10, VHL đang giao dịch ở mức giá 39,800 đồng/cp, với mức P/E 5.71 lần và P/B 1.54 lần, khối lượng khớp lệnh trung bình 52 phiên đạt 9,061 đơn vị.

Chỉ tiêu tài chính của VHL qua các quý


ĐVT: Triệu đồng


Hải Dương

Liên Hệ Chúng Tôi